Chủ nhật, ngày 27/05/2018 - 04:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 09:08, Thứ 4, 19/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhà máy xả thải gây ô nhiễm và thiệt hại cho dân ở xã Krông Á

(ANTV) -Mặc dù đã bị UBND tỉnh Đắk Lắk đề nghị tạm dừng hoạt động để khắc phục, bổ sung một số hạng mục chưa hoàn thiện như hệ thống xả thải, sân phơi. Thế nhưng, 1 nhà máy chế biến tinh bột mì đóng trên địa bàn xã Krông Á, huyện M’Đrắk vẫn cứ xả nước thải bẩn trực tiếp ra suối gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến hàng trăm hộ dân sinh sống 2 bên bờ suối Krông Á suốt mấy tháng qua.

 
 
Nhà máy chế biến tinh bột mì của Công ty Cổ phần XNK Bình Phước, nằm ở khu đầu nguồn nước tại thôn 2, xã Krông Á, huyện M’Đrắc, tỉnh Đắk Lắk. Nhà máy này đi vào hoạt động từ 9/2016, nhưng chỉ 2 tháng sau thì xảy ra sự cố vỡ đập tại sân phơi bã mì khiến một lượng lớn bã mì theo nước tràn ra suối Krông Á và ao cá, ruộng lúa của nhiều người dân. Do chất thải bẩn gây ô nhiễm nên không chỉ cá suối mà cá trong ao nuôi của người dân cũng bị chết mà ruộng lúa của nhiều hộ dân cũng bị cát và bã mì vùi lấp hết không thể sản xuất được.
 
Từ khi nhà máy tinh bột mì bị vỡ đập và xả thải ra môi trường, thì hơn 5 sào ruộng và 8 sào ao cá của chị Nguyễn Thị Thoa không còn canh tác được nữa.
 
Chị Nguyễn Thị Tho, Người dân ở thôn 2, xã Krông Á, huyện M’Đrắc bức xúc nói, nhà em thì gần nhà máy mì nó bị ảnh hưởng trực tiếp, 2 ao cá thì chết hết, ruộng lúa không trồng lúa được. Nhà tôi có 4 thành viên thì ai cũng kêu đau đầu hết, 2 thằng con nhỏ thì nói đau đầu không muốn ở nhà, mùi hôi thối bốc lên học hành thì xa sút, mình nhúng tay xuống rửa 3, 4 ngày không hết nên gia đình cuộc sống bị xáo trộn lên.Tối đi ngủ thì hôi thối quá chúng tôi phải bịt khẩu trang đi ngủ sáng thì dậy người mệt mỏi. Mấy tháng này thì trời nắng nước tưới tiêu thì không được sắp chết hết tiêu rồi. Cá thả xuống thì chết.
 
Nhà máy chế biến tinh bột mì đóng trên địa bàn xã Krông Á, huyện M’Đrắk vẫn cứ xả nước thải bẩn trực tiếp ra suối gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến hàng trăm hộ dân sinh sống 2 bên bờ suối Krông Á suốt mấy tháng qua.
 
Sau khi người dân phản ánh khiếu nại bị ô nhiễm, thì ngày 15/11/2016, Công ty Cổ phần XNK Bình Phước và nhà máy đã cam kết sẽ có các biện pháp để xử lý sạch chất thải theo đúng quy chuẩn trước khi thải ra môi trường, đồng thời phối hợp với chính quyền xã Krông Á đi khảo sát dọc theo dòng suối từ khu vực nhà máy đến xã Cư San (cách nhà máy mì khoảng 14km) và đánh giá để đền bù thiệt hại cho nhân dân với số tiền 1 tỷ 683 triệu đồng. Nhưng đến nay, Công ty mới đền bù được 841 triệu đồng. Còn các chất xả thải từ nhà máy ra thì vẫn có mùi hôi thối tiếp tục gây ô nhiễm và bức xúc cho nhân dân ở 2 xã Krông Á và xã Cư San:
 
Chị Nguyễn Thị Thoa, Người dân ở thôn 2, xã Krông Á, huyện M’Đrắc lo lắng nói, nhân dân thôn 2 và tất cả bà con xã Krông Á thì cũng kéo lên nhà máy nói về nước thải thì nhà máy cũng chả thấy ý kiến gì cả nước thì cũng thải ra môi trường như thế.Đêm thì họ thải đêm, khi nói thì thải cả ban ngày. Từ khi nói thì họ cũng bồi thường rồi nhưng nước thì cũng cứ thải ra. Họ nói là nếu bồi thường họ không thải ra nữa nhưng vẫn thấy thải ra bình thường như thế. Mới đây nhất, ngày 29/3/2017, một số người dân tại xã Krông Á do quá bức xúc đã ra chặn xe chở nguyên liệu và yêu cầu Công ty Cổ phần XNK Bình Phước và nhà máy này không được tiếp tục xả thải chất bẩn ra môi trường đồng thời yêu cầu gặp trực tiếp người đại diện của nhà máy để nói chuyện.
 
Lời hứa của giám đốc nhà máy với nhân dân xã Krông Á  là như thế, nhưng cho đến nay, chỉ nhìn bằng mắt thường cũng thấy nhà máy mì này vẫn xả các chất thải ra vẩn đục, có mùi hôi nồng nặc, ô nhiễm nghiêm trọng đến môi trường xung quanh và vẫn khiến hàng trăm hộ dân xung quanh, sống dọc theo 2 bên bờ suối Krông Á bức xúc.
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng