Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 05:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:27, Thứ 3, 23/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhà máy chế biến sắn ở Yên Bình gây ô nhiễm nặng

(ANTV) -Hàng chục năm nay, người dân ở xã Vũ Linh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái luôn sống trong thấp thỏm, lo âu bởi ô nhiễm môi trường mà các nhà máy chế biến tinh bột sắn trên địa bàn gây ra. 

 
Nguồn nước thải và mùi hôi thối nồng nặc không được xử lý triệt để không chỉ  ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sức khỏe của người dân  mà còn  khiến nhiều diện tích lúa và rau màu bị chết.
 
Năm 2003, Nhà máy chế biến tinh bột sắn xuất khẩu Yên Bình đi vào hoạt động. Cũng từ đây,  mỗi ngày Nhà máy này thải ra môi trường hàng trăm tấn bã sắn và vài nghìn mét khối nước thải khiến môi trường tại xã Vũ Linh nhanh chóng bị ô nhiễm trầm trọng.
 
Đến năm 2010, trước áp lực của cơ quan chức năng và người dân địa phương, Nhà máy chế biến tinh bột sắn xuất khẩu Yên Bình mới tiến hành xây dựng hệ thống xử lý  nước thải theo cơ chế phát triển sạch CDM với tổng kinh phí 2 triệu USD. Trong khi người dân địa phương cho rằng hệ thống này vẫn chưa xử lý triệt để được ô nhiễm thì lãnh đạo Nhà máy chế biến tinh bột sắn Yên Bình lại khẳng định nguyên nhân không phải từ nhà máy.
 
Ông Nguyễn Văn Sơn - Phó giám đốc Nhà máy chế biến tinh bột sắn xuất khẩu Yên Bình, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái cho biết, bể chứa xử lý nước thải của nhà máy đã đạt chuẩn, ô nhiễm nguồn nước là do các cơ sở tư nhân gây ra thực tế thì nhà máy ô nhiễm không có, ô nhiễm không đáng kể.
 
Nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng
 
Ngoài Nhà máy chế biến tinh bột sắn xuất khẩu Yên Bình, trên địa bàn xã Vũ Linh còn có 3 nhà máy sản xuất tinh bột sắn tư nhân khác có tổng công suất lên đến hàng trăm tấn mỗi ngày. Theo phản ánh của người dân và quan sát thực tế tại hiện trường cho thấy: Các cơ sở này đều chưa có công trình xử lý nước thải đảm bảo yêu cầu mà xả trực tiếp nước thải ra các con suối xung quanh, gây ô nhiễm môi trường trầm trọng.
 
Trước sự bức xúc của người dân, các chủ cơ sở chế biến tinh bột sắn tư nhân này vẫn ngang nhiên bỏ ngoài tai như không có chuyện gì xảy ra. Trả lời câu hỏi của phóng viên, chủ các cơ sở này cho rằng công trình xử lý nước thải của họ đã đạt yêu cầu.
 
Bà Cao Thị Thúy, chủ cơ sở chế biến tinh bột sắn tư nhân Thúy Vang, xã Vũ Linh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái cho biết, mô hình của chúng tôi đã làm giảm thiểu ô nhiễm, hệ thống xử lý chất thải của cơ sở đã tương đối đạt yêu cầu, lượng nước đen xì từ cơ sở thải ra là do từ đầu nguồn chảy về đã bị ô nhiễm từ trước đó, không biết từ đâu. 
 
Như vậy, lãnh đạo Nhà máy chế biến tinh bột sắn Yên Bình thì cho rằng nguồn nước bị ô nhiễm là do các cơ sở chế biến tinh bột sắn tư nhân gây ra, chủ cơ sở này lại đổ lỗi cho chủ cơ sở khác. Trong khi các cơ quan chức năng của địa phương chưa vào cuộc điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm khắc thì xem ra chỉ có người dân là chịu thiệt.
 
Bà Hà Thị Thìn, thôn Làng Ngần, xã Vũ Linh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái bức xúc nói, xung quanh nguồn nước giếng ở đây chúng tôi không sử dụng được, nguồn nước ô nhiễm đã gây bệnh ngoài da, tôm, cá ở các con suối đều chết hết, nước giếng không sử dụng được.
 
Ô nhiễm môi trường do các nhà máy chế biến tinh bột sắn gây nên ở xã Vũ Linh là có thật, đang hàng ngày hàng giờ  uy hiếp đến cuộc sống người dân địa phương. Không thể phủ nhận việc các nhà máy chế biến tinh bột sắn đã tiêu thụ số lượng lớn nông sản ở địa phương, giúp người dân nơi đây tăng thu nhập. Thế nhưng không vì thế mà để các cơ sở này tiếp tục hủy hoại môi trường, hủy hoại sức khỏe của người dân địa phương./.
BT
Thăm dò khán giả