Thứ bảy, ngày 28/11/2020 - 16:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:10, Thứ 4, 08/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhà máy chế biến mủ cao su gây ô nhiễm

(ANTV) -  Trong nhiều năm liền, tình trạng ô nhiễm môi trường từ nhà máy chế biến mủ cao su thuộc Công ty cổ phần cao su Thừa Thiên – Huế, đóng trên địa bàn xã Hương Phú, huyện Nam Đông khiến người dân địa phương hết sức lo lắng. Người dân đã nhiều lần phản ánh với các ngành chức năng của huyện, nhưng đến nay tình trạng ô nhiễm môi trường ở đây vẫn chưa được khắc phục, gây bức xúc trong dư luận.

 

Theo phản ánh của người dân địa phương, tình trạng ô nhiễm từ nhà máy chế biến mủ cao su của Công ty cổ phần cao su Thừa Thiên Huế, trong nhiều năm qua không được khắc phục, đến mùa thu hoạch, mùi hôi thối trong quá trình tập kết, chế biến mủ cao su phát tán trực tiếp ra ngoài môi trường, gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, sản xuất của người dân. Mùa nắng nóng, ai đi qua khu vực này cũng lắc đầu ngao ngán, cột khói thì được xây dựng ở tầm thấp nên độ khuếch tán và lan tỏa mùi càng gần với các hộ dân. Bên cạnh đó, nước thải tại hồ tập kết mặc dù đã được qua xử lý nhưng vẫn ô nhiễm nghiêm trọng.

Theo quan sát của chúng tôi, nhà máy chế biến mủ cao su này có hệ thống máy móc cũ kĩ, khu chế biến nhếch nhác, bẩn thỉu, những dòng nước đen kịt chảy ra từ những khối mủ cao su cũng không hề được xử lý. Bể chứa nước thải thì nằm ngay cạnh dòng suối, đến mùa mưa sẽ tràn ra đường và xả thẳng xuống dòng suối và đây cũng là dòng suối đầu nguồn chảy ra sông Hương, cung cấp nước sinh hoạt cho hàng trăm hộ dân trên địa bàn.

Tuy nhiên, trước thực trạng trên, người dân cũng đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền địa phương và yêu cầu vào cuộc để xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm, nhưng xem ra chính quyền địa phương vẫn còn thờ ơ, thiếu trách nhiệm trong khâu quản lý và kiểm tra giám sát để tình trạng ô nhiễm trong nhiều năm liền không được khắc phục và người dân vẫn phải sống chung với ô nhiễm.

Có thể nói, việc ra đời và phát triển của Công ty cồ phần cao su Thừa Thiên Huế đóng trên địa bàn huyện Nam Đông, đã phần nào đóng góp vào sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Tuy nhiên, song không vì thế mà có thể bỏ qua đối với việc ô nhiễm môi trường do nhà máy chế biến mủ cao su gây ra. Bởi tình trạng này kéo dài sẽ đe dọa và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người dân. Do đó, yêu cầu các ban ngành đoàn thể, cần phải mạnh tay và kiên quyết xử lý nếu tình trạng ô nhiễm vẫn còn tiếp tục để góp phần trả lại môi trường trong sạch cho địa bàn.

B.T
Thăm dò khán giả