Thứ tư, ngày 05/08/2020 - 18:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:50, Thứ 6, 24/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguyên nhân vụ ngộ độc tập thể sau tiệc cưới tại Lâm Đồng

(ANTV) - Liên quan đến vụ việc 134 người ngộ độc thực phẩm sau tiệc cưới tại huyện Di Linh (tỉnh Lâm Đồng), lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng cho biết sau khi lấy mẫu xét nghiệm, cơ quan chức năng xác định tất cả 5 món ăn trong tiệc cưới đều nhiễm vi khuẩn E.coli và Staphylococcus aureus.

 

Trong đó, độc tố tụ cầu khuẩn Staphylococcus aureus nghi là nguyên nhân chính gây ra vụ ngộ độc trên. Mặt khác, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lâm Đồng đã lập biên bản, ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính cơ sở Hoàng Vy số tiền phạt là 8 triệu đồng với các hành vi vi phạm: sử dụng người trực tiếp chế biến thức ăn không đáp ứng kiến thức an toàn thực phẩm theo quy định và thực hiện không đúng quy định của pháp luật về lưu mẫu thức ăn. Đồng thời, yêu cầu cơ sở này tạm ngưng hoạt động từ ngày 17/5.

Trước đó tối 12/5, Trung tâm Y tế huyện Di Linh liên tục tiếp nhận 134 trường hợp nhập viện trong tình trạng nghi ngộ độc thực phẩm sau tiệc cưới tại huyện Di Linh. Đến ngày 14/5, tất cả bệnh nhân đều đã ổn định sức khỏe và được xuất viện.

Các địa phương khảo sát, kiểm soát chặt vùng dịch tả lợn châu Phi

 

Trước tình hình dịch tả lợn châu Phi diễn ra phức tạp, các địa phương trong cả nước đang thực hiện các giải pháp khảo sát, kiểm soát chặt vùng dịch tả lợn châu Phi.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho biết, mặc dù các địa phương đã tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống nhưng bệnh dịch tả lợn châu Phi vẫn phát sinh mạnh. Nguyên nhân có thể do thời tiết diễn biến bất thường nên dịch bệnh có điều kiện để bùng phát mạnh. Từ ngày 24/22 đến 22/5, thành phố Hà Nội đã buộc phải tiêu hủy 187.661 con lợn mắc bệnh Dịch tả lợn châu Phi (chiếm 10,03 % tổng đàn) với trọng lượng gần 12.869 tấn.

Còn tại Hậu Giang, Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang khảo sát các ổ dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn để chủ động việc chống dịch. Cụ thể là ổ dịch tại huyện Châu Thành A, huyện Châu Thành và thị xã Ngã Bảy; trong đó, ổ dịch tại xã Nhơn Nghĩa A, huyện Châu Thành A đã qua 30 ngày, kể từ ngày tiêu hủy cuối cùng không phát sinh ổ dịch mới.

Trong khi đó, tại tỉnh Bình Phước, theo Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trần Văn Lộc, đến nay vẫn chưa xác định được nguồn lây bệnh dịch tả lợn châu Phi vào địa bàn.Trên địa bàn tỉnh Bình Phước đã ghi nhận hơn 10 ổ dịch tả lợn châu Phi xảy ra tại 4 huyện, thị trong tỉnh gồm thành phố Đồng Xoài, thị xã Phước Long, huyện Phú Riềng và huyện Đồng Phú. Theo đó, đã có gần 270 con lợn bị tiêu hủy chôn lấp với số lượng gần 13 tấn.

Ở quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ vào sáng 23/5, có 79 con lợn của 2 hộ chăn nuôi bị chết tại khu vực Thạnh Phú, phường Phú Thứ. Ngành thú y thành phố đã hỗ trợ người dân tiêu hủy, khoanh vùng, tiêu độc khử trùng, đồng thời lấy mẫu heo chết để xét nghiệm bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Tính đến thời điểm này, cả nước đã có 39 tình., thành phố có dịch tả lợn châu Phi/

B.T
Thăm dò khán giả