Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 02:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:08, Thứ 2, 13/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguyên nhân và nguyên tắc cấp cứu đuối nước

(ANTV) - Dù mùa hè chỉ mới bắt đầu và học sinh cũng chưa bước vào kỳ nghỉ nhưng thời gian gần đây cũng đã xảy ra liên tiếp những vụ đuối nước thương tâm. Có một số thông tin đáng lưu ý đối với tình trạng đuối nước ở nước ta như là: Trẻ em nam có tỷ suất tử vong cao gấp 1,5 lần so với trẻ em nữ và ở khu vực nông thôn cao gấp gần 4 lần so với khu vực thành thị. Các vụ trẻ em đuối nước xảy ra chủ yếu xảy ra tại cộng đồng chiếm 77,6 %, phổ biến nhất là ao, hồ, sông, suối, hồ, biển, ngã xuống hố ga, hố xây dựng, còn lại 22,4% xảy ra tại gia đình và 1% tại trường học.

 

Thứ nhất, đuối nước do sự bất cẩn của người lớn: Đây được xem là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến đuối nước ở trẻ. Nhiều bậc phụ huynh thiếu sự giám sát con em mình, chủ quan để trẻ tự do vui chơi tại những khu vực nguy hiểm như sông, suối, ao, hồ…Thậm chí, trẻ em dưới 5 tuổi hoàn toàn có thể gặp tai nạn ngay trong xô, chậu, vại, bể chứa hoặc ao, giếng của gia đình.

Thứ hai là đuối nước do môi trường sống quanh trẻ không an toàn: Cụ thể là những vùng ao, hồ, sông, suối… nguy hiểm nhưng lại không có rào chắn, biển cảnh báo hoặc biển cấm. Ngoài ra, ở nhiều địa phương, trẻ em phải đi học bằng ghe, thuyền nhưng lại không hề có phao cứu sinh hoặc được người lớn đưa đi kèm…

Thứ 3 là đuối nước do trẻ không biết bơi, chưa được rèn các kỹ năng: Cũng có trường hợp, trẻ không biết bơi hoặc không hề có kỹ năng cứu đuối vẫn nhảy xuống nước cứu bạn, dẫn đến hậu quả không cứu được bạn mà mình cũng bị đuối theo. Hoặc thậm chí, nhiều trường hợp khi trẻ đã biết bơi nhưng không có kỹ năng cứu đuối cũng rất dễ bị đuối theo.

Nguyên tắc cấp cứu là tại chỗ

Nói về nguyên nhân xảy ra đuối nước thì rất nhiều người đã nắm được, tuy nhiên, giữa việc nắm được nguyên nhân từ đó đưa ra giải pháp để kéo giảm các vụ tai nạn đuối nước dường như vẫn còn khoảng cách khá xa. Gần như năm nào cũng vậy, rất nhiều sinh mạng đã bị cướp đi do đuối nước. Tử vong do đuối nước, ngoài việc nạn nhân không được phát hiện kịp thời thì cũng có trường hợp được phát hiện, nhưng người phát hiện lại thiếu kỹ năng cứu đuối, đặc biệt là sơ cấp cứu nạn nhân. Mà như chúng ta đã biết, khoảng thời gian “vàng” để cứu sống nạn nhân đuối nước chỉ khoảng 1-5 phút mà thôi. Chính vì vậy nguyên tắc cấp cứu đuối nước là tại chỗ, với một số bước như sau.

Bước 1: Nhanh chóng đưa nạn nhân ra khỏi mặt nước;

Bước 2: Cho nạn nhân nằm ở nơi thoáng khí và giữ ấm. Nếu nạn nhân bất tỉnh, hãy kiểm tra xem còn thở không bằng cách quan sát lồng ngực.

- Trường hợp nạn nhân ngưng thở thì nhanh chóng thực hiện hô hấp nhân tạo: Đặt nạn nhân nằm ưỡn cổ và nghiêng mình sang bên trái; lau sạch dãi, chất thải hoặc dị vật ở miệng và mũi nạn nhân; Thực hiện hà hơi thổi ngạt cho nạn nhân.

Bước 3: Sau khi hô hấp nhân tạo mà mạch vẫn ngừng đập, cần tiến hành ép tim ngoài lồng ngực.

- Trường hợp tim đã ngừng đập, cần phải hô hấp nhân tạo kèm theo ép tim ngoài lồng.

Bước 4: Sau khi nạn nhân tỉnh lại cần đặt họ ở tư thế nằm nghiêng, kê cao gối hai bên vai, nới rộng quần áo để tránh bị ngạt thở.

Bước 5: Sau sơ cứu ban đầu, cần đưa đến cơ sở y tế để kiểm tra.

Những sai lầm cần tránh khi sơ cứu nạn nhân đuối nước

Việc biết cách xử trí cấp cứu cho nạn nhân bị đuối nước là điều vô cùng quan trọng. 
Khi bị đuối nước, nếu bệnh nhân được sơ cứu kịp thời, tích cực và đúng phương pháp sẽ có khả năng được cứu sống. Tuy nhiên, nếu ngược lại thì khả năng tử vong cũng là rất cao hoặc có thể để lại di chứng tổn thương não nặng nề. Trong đó, có một số sai lầm cần tránh như sau.

Không dốc ngược nạn nhân, vác lên vai rồi chạy. Đây là hành động hoàn toàn sai vì thứ nhất, nó làm mất thời gian quý giá để hô hấp nhân tạo cứu sống bệnh nhân. Thứ 2 là khi ngạt nước, về nguyên lý, nước ở trong phổi không nhiều như mọi người nghĩ, nó sẽ được tống ra ngoài khi ta hô hấp nhân tạo, ép tim ngoài lồng ngực và khi bệnh nhân thở trở lại.

Không hô hấp nhân tạo và ép tim ngoài lồng ngực khi vận chuyển tới bệnh viện sẽ làm mất thời gian cứu nạn nhân, gây ra di chứng não sau này nếu bệnh nhân còn sống.

Không đưa nạn nhân tới cơ sở y tế sau khi sơ cứu vì thấy nạn nhân đã tỉnh. Điều này dẫn đến việc không kịp thời phát hiện tình trạng phù phổi sau đuối nước mà nếu để lâu, nguy cơ tử vong vẫn tồn tại.

BT
Thăm dò khán giả