Thứ sáu, ngày 19/07/2019 - 05:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:17, Thứ 4, 03/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguyên nhân 17 học sinh tiểu học bị đau bụng sau bữa trưa?

(ANTV) - Vừa qua, đường dây nóng ANTV đã nhận được phản ánh của phụ huynh về việc có nhiều học sinh tại trường tiểu học Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội bị đau bụng, có cháu bị đi ngoài sau khi ăn bữa trưa tại trường. 

Ngay lập tức, phóng  viên ANTV đã tìm  hiểu vụ việc. Vậy, liệu có phải  các em học sinh bị ngộ độc thức ăn hay không? vấn đề này đến nay được giải quyết như  thế nào? Đại diện Phòng giáo dục - Đào tạo quận Thanh Xuân cũng như Hiệu trưởng nhà trường đã có thông tin chính thức trước các cơ quan báo chí.

Trong buổi thông tin với các cơ quan báo chí, ông Phạm Gia Hữu, Trưởng phòng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Xuân cho biết. Vào ngày 31 tháng 3, nhiều phụ huynh đã phản ánh việc các cháu học sinh bị đau bụng, đi ngoài sau khi đi học về. Kiểm tra có tất cả 17 em học sinh mắc phải hiện tượng này, trong đó em phải nhập viện. Ngay sau đó, lãnh đạo, phòng y tế và các cơ quan chức năng của quận Thanh Xuân đã tới trường kiểm tra mẫu thức ăn  của trường trong ngày hôm đó. Đến nay, kết quả cuối cùng chưa có, nguyên nhân ban đầu được cho là  do học sinh ăn các bữa liền nhau, các bữa lại chủ yếu là thức ăn lạnh như: Bún giò gà, bánh kem và sữa học đường. Ông Phạm Gia Hữu thông tin, mẫu thức ăn đang đưa đi kiểm tra, vài hôm nữa mới có kết quả. Nhưng ghi ngờ nguyên nhân ban đầu có thể do ăn các bữa ăn quá gần, đều là thức ăn lạnh.

Trước sự việc trên, có rất nhiều câu hỏi được đưa ra. Ngoài 17 em học sinh này, liệu có thêm học sinh nào khác gặp phải vấn đề tương tự? Hiện nay, trường đã có máy  kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm? Trường đã có ban kiểm tra bếp ăn học đường chưa? Ông Phạm Gia Hữu cho biết, hiện nay chúng tôi chưa có máy kiểm tra, vì kiểm tra rất đắt, mỗi lần kiểm tra mất 73 nghìn. Sau 5 tiếng mới có kết quả.
 
Theo bà Đỗ Thị Tố Nga, Hiệu trưởng trường Tiểu học Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân, Tp Hà Nội, nhà trường đã thành lập ban kiểm tra bếp ăn của trường gồm nhà trường, sở y tế, phụ huynh, và phụ huynh có thể đến kiểm tra bất cứ lúc nào. Tuy nhiên vụ việc này chúng tôi rút kinh nghiệm về việc lên thực đơn.
 
Đến nay, việc 17  học sinh bị đau bụng sau bữa ăn  trưa của trường Thanh Xuân Bắc vẫn chưa có kết luận cuối cùng về nguyên nhân. Thế nhưng, qua đây 1 lần nữa gióng lên những lo lắng về bữa ăn học đường. Bữa ăn của trẻ không những phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, mà thực đơn cũng cần phải hợp lý. Và, việc kiểm soát bữa ăn không chỉ là trách nhiệm nhà trường, ngành y tế, mà cha mẹ cũng cần phải được tham gia thường xuyên. 
BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng