Thứ ba, ngày 09/03/2021 - 02:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:08, Chủ Nhật, 21/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguy hiểm vừa dùng điện thoại vừa sạc pin

(ANTV) - Thời gian qua, tình trạng điện thoại phát nổ do vừa sử dụng và vừa sạc pin đã được cảnh báo rất nhiều, tuy nhiên hiện tượng này vẫn có xu hướng gia tăng. Ở Quảng Ngãi cũng đã xảy ra nhiều vụ nổ pin điện thoại gây thương vong về người. Đặc biệt là dịp Tết vừa qua, đã có nạn nhân phải cấp cứu vì nổ pin điện thoại.

Ngày 30 Tết vừa qua, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi đã tiếp nhận một trường hợp anh Đinh Văn Khăn quê ở xã Sơn Thành, huyện Sơn Hà nhập viện với vết thương ở bàn tay, vùng mặt và bàn chân phải. Bác sĩ Ngô Đình Giảng - Phó Trưởng Khoa Ngoại Chấn thương, chỉnh hình - Bỏng cho biết, bệnh nhân được tiếp nhận trong tình trạng là đa vết thương, vết thương ở mặt, 02 tay, chân, vết thương phức tạp rất là bẩn, chúng tôi đã cắt lọc các vết thương, làm sạch vết thương và để hở như vậy, thời gian điều trị lâu, vết thương sạch chúng tôi sẽ xử lý lần thứ 2 nữa thì ổn định được vết thương.
 
Được biết, anh Khăn trong lúc sử dụng điện thoại đang sạc pin và vừa xem phim nhiều giờ đồng dẫn đến điện thoại phát nổ. Anh Khăn được người thân đưa đi cấp cứu trong tình trạng bất tỉnh. Anh Đinh Văn Khăn - ở xã Sơn Thành, huyện Sơn Hà, Quảng Ngãi nhớ lại, khi dùng điện thoại từ 8 giờ đến 11 giờ đêm thì sạc điện thoại, vừa dùng vừa sạc pin dẫn đến thoại nổ.
 
Cách đây không lâu, anh Lê Văn Giang, ở xã Hành Tín Đông, huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi trong lúc vừa sạc và vừa sử dụng điện thoại. Thời điểm trên có giông sét, điện thoại phát nổ, nạn nhân tử vong sau đó. Theo các chuyên gia kỹ thuật, điện thoại phát nổ khi vừa sử dụng vừa sạc pin có nhiều nguyên nhân gây ra, đặc biệt hiện nay, khi điện thoại và các phụ kiện đi kèm trôi nổi không rõ nguồn gốc trên thị trường, không bảo đảm chất lượng là mối tiềm ẩn nguy hiểm, có thể gây cháy, nổ khi sử dụng.
 
Bác sĩ Ngô Đình Giảng - Phó Trưởng Khoa Ngoại Chấn thương, chỉnh hình - Bỏng, Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi cho hay, những vết thương do chất nổ thường phức tạp hơn những vết thương khác, thì tổn thương mô mềm thường phức tạp hơn, khả năng chất bẩn bị luồn sâu vào trong những cái mô nó rất là nhiều, dễ gây tình trạng nhiễm trùng thời gian điều trị lâu, mong mọi người.
 
Để kiềm chế tối đa các vụ chập, cháy, nổ do điện thoại, tuyệt đối không sử dụng điện thoại khi đang sạc pin, không để điện thoại đang sạc pin trên các vật phát nóng hoặc các vật dễ cháy để đề phòng cháy lan, cháy lớn. Phụ huynh cần giám sát chặt chẽ khi cho con trẻ sử dụng điện thoại, tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra./.
BT
Thăm dò khán giả