Thứ hai, ngày 30/11/2020 - 06:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:21, Thứ 3, 31/03/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguy hiểm mạng lưới điện tự phát trên cánh đồng

(ANTV) -Do chi phí thấp hơn so với sử dụng xăng dầu phục vụ tưới tiêu sản xuất rau màu nên thời gian qua nhiều hộ dân trồng rau màu trên địa bàn tỉnh An Giang đã sử dụng mô tơ điện phục vụ việc tưới tiêu.

 Tuy nhiên, do phần lớn diện tích đất trồng rau màu đều cách xa nhà nên việc kéo đường dây điện phục vụ việc tưới tiêu không đảm bảo an toàn và việc người dân câu móc điện một cách cẩu thả đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn về điện

Hàng ngày, các hộ dân trồng rau màu ở ấp Trung, xã Kiến An, huyện Chợ Mới, An Giang tưới tiêu cho rau màu bằng mô tơ điện.

Để tưới tiêu cho 3 công đất trồng hẹ và ngò, ông Võ Văn Dũng Em phải kéo điện từ nhà ra với đoạn đường dài gần một cây số và được chống lên bằng những cây tre tạm bợ. Biết là vi phạm các quy định đảm bảo an toàn về điện nhưng ông Dũng Em cũng như nhiều hộ dân không còn cách nào khác.

Ông Võ Văn Dũng Em, nông dân xã Kiến An, huyện Chợ Mới cho biết: "Biết là nguy hiểm nhưng nông dân chúng tôi thấy tưới bằng điện chi phí sẽ thấp nên kéo vào tưới, đường dây thì chưa chắc chắn, trụ cũng chưa chắc chắn, chỉ là tre chôn tạm bợ rồi kéo vào."

Đường dây điện được kéo xuống trực tiếp phục vụ tưới tiêu 

Do sử dụng mô tơ điện phục vụ tưới tiêu cho rau màu chi phí thấp hơn 2 đến 3 lần so với sử dụng xăng dầu nên hiện nay hầu hết người dân trồng rau màu ở đây đều chuyển sang sử dụng điện phục vụ tưới tiêu.

Tuy nhiên, sau thời gian sử dụng các trụ điện hư hỏng, gãy đổ, vỏ các dây dẫn điện bị bong tróc nên rất dễ dẫn đến tai nạn về điện. Trong khi mô tơ điện đang hoạt động không có hàng rào bảo vệ, tuyến lộ nông thôn người dân thường xuyên đi lại, nhất là trẻ em ra đồng chơi, nghịch phá rất dễ dẫn đến tai nạn về điện.

Người dân mặc dù biết nguy hiểm nhưng do chi phí thấp nên vẫn kéo điện

Ông Nguyễn Văn Dũng, xã Kiến An, huyện Chợ Mới, An Giang cho biết: "Bởi vì lâu năm rồi nhiều khi dây tróc vỏ mình cũng không biết được, thấy cũng nguy hiểm nhưng vẫn phải tưới. Nếu có chính sách của Nhà nước kéo điện vô cái đường cộ này thì nông dân chúng tôi rất mừng."

Trước nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng của người dân, nhất là nguồn điện phục vụ tưới tiêu trong sản xuất nông nghiệp ở địa bàn nông thôn, lãnh đạo Xí nghiệp Điện nước huyện Chợ Mới đã có kế hoạch đầu tư kéo điện về cho người dân phục vụ sản xuất.

Lưới điện giăng mắc khắp vườn ẩn chứa nhiều nguy hiểm

Ông Lê Phước Thành, cán bộ an toàn Xí nghiệp Điện nước huyện Chợ Mới cho biết: "Những đường dây mất an toàn, về hướng Xí nghiệp thì nhắc nhở, động viên người dân cải tạo đường dây đó, nếu hộ dân không thực hiện mà Xí nghiệp nhắc nhở nhiều lần thì Xí nghiệp ngưng cung cấp điện. Xí nghiệp đã có phương hướng kéo đường dây hạ thế và trạm biến áp cho người dân phục vụ tưới tiêu với tổng chiều dài trên 1000m sẽ thực hiện trong quỹ II/2015 và Xí nghiệp cũng tiếp tục tuyên truyền vận động người dân sử dụng điện an toàn."

Hy vọng rằng, từ kế hoạch của lãnh đạo Xí nghiệp Điện nước huyện Chợ Mới thời gian tới sẽ đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của người dân trong sản xuât nông nghiệp và quan trọng hơn là tránh xảy ra những tai nạn đáng tiếc về điện đối với người dân.

 

BT
Thăm dò khán giả