Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 12:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:41, Thứ 2, 01/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguy hại với thực phẩm lên men

(ANTV) -Từ lâu, dưa cải, cà pháo, củ kiệu, dưa chuột được lên men hay muối chua đã trở thành món ăn kèm dân dã, phổ biến trong ẩm thực người Việt. Theo cách truyền thống, rau củ sau khi rửa sạch sẽ được ngâm trong nước muối, qua quá trình lên men từ 4 đến 5 ngày chúng sẽ “chín” dần. Tuy nhiên, những món ăn có nguồn thực vật này thường ẩn chứa nguy hại 

Một trong những lợi ích hàng đầu mà các thực phẩm lên men mang đến cho con người chính là hàm lượng lợi khuẩn probiotics. Probiotics có tác dụng khôi phục sự cân bằng trong đường ruột, kích thích hệ tiêu hóa và hỗ trợ miễn dịch cho cơ thể. Ngoài ra, thực phẩm lên men tạo acid lactic làm món ăn có vị chua, làm tăng vị giác và giúp ngon miệng. Với công dụng như vậy, liệu thực phẩm lên men có những nguy hại nào?
 
Để có câu trả lời, phóng viên chương trình thực phẩm Sạch hay bẩn đã tìm đến ngôi chợ trên đường Phạm Văn Bạch, P.12, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh Rất nhiều loại thực phẩm lên men được bày bán từ cải chua, cà pháo, giá đỗ, đến dưa leo muối và cả kim chi..., đa phần được bày ngay lề đường đầy khói bụi. Nhiều tiểu thương vẫn vô tư dùng hủ nhựa, thùng nhựa, thau nhựa để chứa đựng và không hề được che đậy, bảo quản.
 
Theo các chuyên gia, khi lên men thực phẩm cần một khoảng thời gian cố định từ 4 đến 5 ngày để đảm bảo diệt hết vi khuẩn có hại. Tuy nhiên, khi hỏi về thời gian muối và hạn sử dụng của thực phẩm lên men, chúng tôi được người bán tiếp thị nhiệt tình bằng những cụm từ như chua giòn, hàng sạch và đã chín. Họ khẳng định là nhờ có bí quyết riêng.
 
Thực phẩm lên men thường không thể để dài hạn. Đối với rau cải dùng để muối dưa thường có chất nitrit, khi chưa muối thì hàm lượng này không đáng ngại. Nhưng khi muối, trong vài ngày đầu, chất nitrit tăng lên do quá trình vi sinh. Chất này sẽ giảm dần và mất hẳn khi dưa đã chua vàng, nhưng nếu để dưa bị khú thì hàm lượng này lại tăng cao. Khi vào cơ thể, nitrit sẽ tác động với một số thức ăn khác tạo thành hợp chất nitroznamin, có khả năng gây ung thư.
 
Ngoài ra, thực phẩm lên men rất dễ nổi nấm mốc, tuy vậy mặt hàng này bán ở chợ thường rất bắt mắt, không nổi váng mốc, và dù để lâu vẫn không hư, không khú. Sau khi tìm hiểu, phóng viên đã đến khu chợ  Kim Biên chuyên bán bán hoá chất tại TP Hồ Chí Minh để tìm mua axit chanh – một chất mà người bán thường dùng.      
 
Thực phẩm lên men đã trở thành món ăn thường nhật của người Việt. Để đảm bảo sức khỏe điều tốt nhất chúng ta nên tự tay chế biến. Trong quá trình lên men nên dùng đồ chứa bằng sành, sứ không nên sử dụng hũ, thùng hay thau nhựa để chứa.Những người mắc các bệnh dạ dày, bệnh thận, bệnh tim mạch và người già, phụ nữ mang thai cùng trẻ em cần hạn chế ăn thực phẩm lên men.
 
Không nên ăn dưa cải muối xổi, dưa muối chưa chín sẽ tạo điều kiện để sản sinh ra độc tố nitrosamine, tăng cao nguy cơ ung thư. Chúng ta đừng vì sự chủ quan mà phớt lờ những nguy hại khôn lường từ loại thực phẩm quen thuộc, bình dân này.
Thăm dò khán giả