Thứ ba, ngày 19/01/2021 - 14:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:27, Chủ Nhật, 15/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguy hại từ bột làm ngọt nước dùng

(ANTV) - Sau khi thưởng thức một bát phở thơm ngon hay một ly chè ngọt ngào tại một quán ăn nào đó, không có ít người đã có cảm giác đau đầu, chóng mặt, hoặc nặng hơn là buôn nôn và đau bụng. Nhiều người lý giải đó là do người nấu sử dụng mì chính hoặc đường hoá học quá tay. Tuy nhiên, trên thị trường còn tồn tại những loại chất tạo ngọt với nguồn gốc xuất xứ và nguy cơ nguy hiểm hơn nhiều.

 

Sơn hảo tinh, đường B1, đường giải lụa, bột nhừ: Soda con công... là tên gọi của các loại bột, hóa chất, phụ gia với tác dụng làm nhừ thực phẩm và ngọt nước dùng nhanh chóng và siêu lợi nhuận tại các quán hàng ăn uống.

Tại một sạp hàng tại chợ Đồng Xuân, khó để có thể mua được loại bột, đường làm ngọt nước dùng nếu bạn không phải là chủ hàng phở. Một sạp hàng khác tại chợ Hà Đông, khi được hỏi về loại bột làm ngọt nước dùng, người bán hàng đưa cho chúng tôi gói bột, nhãn mác sơ sài, toàn bộ là chữ Trung Quốc chỉ có cái tên Sơn hảo tinh bằng tiếng việt và không rõ hạn sử dụng.

Khi được hỏi về liều lượng thì câu trả lời tại những nơi bán loại bột và đường này đều chỉ ước chừng, không rõ về liều lương, thậm chí trên những sản phẩm này, bao bì thông tin về nguồn gốc, xuất xứ đều không rõ ràng. Người bán cũng không quên dặn dò chúng tôi phải kín đáo khi sử dụng những loại phụ gia hóa chất này. Vì lợi nhuận người bán vẫn cứ bán dù biết sản phẩm không rõ nguồn gốc, thậm chí đã bị cấm bán gây nguy hại đến người sử dụng.

Những hàng quán bún phở có ở khắp mọi nơi và là món ăn hằng ngày của rất nhiều người. Nhưng ít ai biết tại nhiều hàng quán, vị ngọt thơm của nước dùng lại không đến từ xương mà từ những loại bột phụ gia làm ngọt nước dùng.

Việc nhiều người có khẩu vị nhạy cảm sau khi ăn bún phở tại nhiều quán hàng có hiện tượng khó chịu trong cơ thể theo người bán là do bị dị ứng đồ ngọt mà không hề biết về những nguy hại của những loại phụ gia hóa học làm ngọt nước dùng. Theo các chuyên gia việc sử dụng những loại phụ gia gây ảnh hưởng đến khỏe con người.

Người dùng khó phân biệt đâu là thực phẩm được chế biến từ gia vị siêu ngọt có xuất sứ không rõ ràng. Các chất này khi hòa tan vào nước đều không màu, không mùi nên rất khó để phát hiện. 

Nước dùng nấu từ xương, rau củ: vị ngọt thoang thoảng, thanh, không gắt, sau khi ăn 5 – 10 phút sẽ không có cái hậu khó chịu đọng lại.

Nước dùng sử dụng phụ gia hoá chất: không thanh, bột siêu ngọt cũng giống đường hoá học, sau khi ăn sẽ có cảm giác lợ trong miệng. Những người có khẩu vị nhạy cảm có thể nhận ra sự hiện diện của bột ngọt trong thành phần món ăn và bị một số phản ứng như khô họng, tức ngực, khát nước hoặc tê đỏ, cảm giác rần rần ở vùng vai gáy.

Về lâu dài việc sử dụng những loại phụ gia không rõ nguồn gốc và không thể kiểm soát được liều lượng sử dụng tại các hàng quán gây nguy hại đến sức khỏe người dùng.

Liều lượng cho phép sử dụng và thực tế tại các nhà hàng, quán ăn việc này không kiểm soát được do lợi nhuận. Do đó, để bảo vệ an toàn sức khỏe thậm chí là tính mạng của bản thân mình, chúng ta nên hạn chế ăn những loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, và cảnh giác khi ăn ở các hàng quán không đảm bảo.

 

B.T
Thăm dò khán giả