Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 03:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:43, Thứ 4, 05/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguy hại từ bao gói đựng đồ ăn

(ANTV) - Từ lâu, giấy báo, giấy in được nhiều người, nhất là những người bán hàng tận dụng để bao, gói các loại đồ ăn như: xôi, bánh rán, bánh mỳ, quẩy, khoai tây chiên… Thế nhưng, ẩn chứa sau sự tiện dụng ấy lại là những tác hại khôn lường đối với sức khỏe của người sử dụng.


Trên thực tế, dù là hàng xôi, hàng bánh mỳ, quán bánh khoai hay thịt xiên, giấy báo cũ và các loại giấy trắng đã qua sử dụng được tận dụng triệt để. Các loại giấy này được sử dụng để bọc thực phẩm chín, thậm chí là thực phẩm vừa chế biến còn nóng, dính nhiều dầu mỡ.Sử dụng những loại giấy đã qua sử dụng này giúp tiết kiệm một khoản chi phí cho người bán hàng.  
 
Không chỉ giấy in, giấy báo có chữ, mà ngay cả giấy trắng được sử dụng để bao gói thực phẩm cũng gây nguy hiểm cho người dùng. Lý do là bởi trong quá trình sản xuất giấy, nhà sản xuất cho vào đó chất tẩy rửa. Chất này, sau khi tiếp xúc với thực phẩm sẽ gây ra các phản ứng có hại, chất độc hại sẽ lưu lại trên thực phẩm. Nếu ăn những loại thực phẩm đó trong thời gian dài, người dùng có thể bị ngộ độc.
 
Theo báo cáo nghiên cứu của Chương trình độc chất học quốc gia của Mỹ cho biết, chất Polystyrene khi gặp nhiệt độ thấp hoặc nhiệt độ cao có thể giải phóng ra chất Styrene vô cùng độc hại. Styrene là một chất gây ung thư, có thể phá hủy DNA trong cơ thể người, gây dị tật thai nhi, rối loạn hệ thần kinh, ảnh hưởng đến nồng độ máu.
 
Đặc biệt, chất Styrene là rất dễ xâm nhập vào cơ thể. Và dù nhiễm độc với nồng độ nhỏ cũng có thể để lại hậu quả xấu đối với sức khỏe.
 
Ngoài ra, trong các sản phầm nhựa còn thường chứa một chất BPA được chứng minh có khả năng gây ung thư, tác động đến não làm chậm phát triển, gây viêm gan, rối loạn nội tiết và vô sinh.
 
Tại các quốc gia trên thế giới, giấy báo cũ không được sử dụng gói đồ ăn. Và rất nhiều quốc gia trên thế giới đã tẩy chay đồ nhựa dùng một lần cũng như các hộp xốp đựng thực phẩm vì lo ngại ô nhiễm môi trường và hiểm họa khôn lường tới sức khỏe con người. Tuy nhiên, tại Việt Nam đây vẫn được các quán ăn sử dụng như vật dụng không thể thiếu. Và dường như người tiêu dùng dù biết dù không, vẫn đang thờ ơ với sức khỏe của chính mình.

 

Thăm dò khán giả