Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 00:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:05, Thứ 5, 24/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguy hại hành vi kích động bạo lực trên mạng xã hội

(ANTV) - Không phủ nhận việc đăng tải nội dung, clip, hình ảnh lên mạng xã hội trong nhiều trường hợp đã hỗ trợ đắc lực cho các cơ quan chức năng phát hiện, điều tra, xử lý nhiều vụ việc gây bức xúc trong xã hội. Tuy nhiên, đó cũng là con dao 2 lưỡi khi bị lợi dụng để trả thù cá nhân, hay kích động dư luận. Nguy hiểm hơn là khi những nội dung này lại được đăng tải bởi những tải khoản của người nổi tiếng, người có uy tín trong xã hội.

 

Mới đây, vụ diễn viên Ngô Thanh Vân kêu gọi cộng đồng mạng "san bằng" trang cá nhân của một ca sĩ người Mỹ do mặc áo dài không mặc quần; hay gần nhất là vụ việc tài khoản facebook được cho là của Đàm Vĩnh Hưng, công khai treo thưởng cho 1 hành vi vi phạm pháp luật.

Một tài khoản facebook có tên Đàm Vĩnh Hưng, với hơn 3 triệu lượt theo dõi đã công khai treo thưởng 20 triệu đồng cho ai có hành động trả đũa người đàn ông đánh con trong clip. Các luật sự cho rằng đây rất có thể là ngòi nổ kích động những hành vi bạo lực của đám đông ngay sau đó.

Qua vụ việc dễ dàng có thể nhận thấy những thiếu xót trong vấn đề kiểm soát nội dung được đăng tải, đặc biệt là những tài khoản của người nổi tiếng, người có sức ảnh hưởng trong xã hội. Một facebook có số lượng tương tác lớn với trên 3 triệu lượt theo dõi, cũng không được kiểm soát, tùy ý đăng tải nội dung có tính chất kích động bạo lực, cổ xúy cho 1 hành vi vi phạm pháp luật. Tiếp đó là việc cho phép phát trực tiếp hành vi đánh đập, hành hạ con người, vi phạm nghiêm trọng đến nhân quyền lên mạng xã hội.

Vụ việc này một lần nữa là lời cảnh báo cho kẽ hở trong công tác quản lý, kiểm soát thông tin được đăng tải lên mạng internet hiện nay. Đặc biệt là đối với những tài khoản của những người nổi tiếng, khi những tải khoản này rất có thể chính là ngòi nổ cho những hiệu ứng tiêu cực lan tràn trên không gian mạng. Là mầm mống của những hành vi vi phạm pháp luật ngoài đời thực, và cụ thể đã dẫn đến những hậu quả rất đáng tiếc như vụ việc vừa qua.

BT
Thăm dò khán giả