Thứ ba, ngày 25/04/2017 - 00:22 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:00, Thứ 6, 29/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguy cơ tử vong từ sưởi ấm bằng than

(ANTV) -Để chống chọi với các đợt rét đậm, rét hại, người dân đã sử dụng khá nhiều các phương pháp khác nhau. Trong số đó, thì dùng lò than sưởi ấm là một trong các biện pháp chống rét khá phổ biến. Tuy nhiên, nếu người dân không biết sử dụng than sưởi đúng cách, thì hoàn toàn có thể gây ra những nguy hiểm đe dọa đến tính mạng.

 
Đợt rét đậm rét hại xảy ra tại các tỉnh phía bắc và bắc trung bộ, đã và đang gây nhiều hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của nhiều hộ dân. Để chống chọi với hình thái thời tiết này, phương pháp nhóm bếp than sưởi ấm được khá nhiều hộ dân sử dụng.
 
Tuy nhiên, vào sáng 26/01, vì nhận thức chưa rõ ràng, nên một hộ dân tại phường Quảng Thọ, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình đã không may bị ngộ độc khí than do sưởi ấm, khiến 3 người trong gia đình thương vong.
 
Chị Đoàn Thị Thu Hiền, người nhà nạn nhân Đoàn Thị Mỹ Duyên kể lại, em nó làm một thau than Lào xong bỏ trong nhà để quạt sưởi ấm,đón cửa phòng lại nên bị ngạt.  
 
Bác sĩ Trần Thanh Tình, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện đa khoa Bắc Quảng Bình cho biết, vào lúc 9h45 phút, chúng tôi có tiếp nhận một ca cấp cứu với 3 trường hợp bị ngộ độc khí CO do đốt củi than, nạn nhân nam thì đã tử vong còn hai nạn nhân nữ thì trong tình trạng hôn mê, mạch không đo được. Chúng tôi tiến hành cấp cứu, cho thở ô xi liều cao, chống phù não. Sau 30 phút hồi sức tích cực thì bệnh nhân đã hồi sức và tỉnh lại.
 
Tuy đã được các bác sĩ khoa hồi sức tích cực, bệnh viện đa khoa Bắc Quảng Bình kịp thời cứu chữa qua cơn nguy kịch, nhưng sức khỏe của nạn nhân vẫn còn khá yếu. Vụ ngộ độc khí than đã cướp đi sinh mạng người em trai 14 tuổi của Duyên, còn mẹ Duyên là chị Phạm Thị Hường, 41 tuổi, do có dấu hiệu tổn thương não, nên đã được chuyển vào điều trị cấp cứu tại bệnh viện Trung ương Huế.
 
Bác sĩ Trần Huy Bình, Bệnh viện đa khoa Bắc Quảng Bình khuyến cáo, trong điều kiện thời tiết giá lạnh, chúng tôi có một số khuyến cáo, người dân tuyệt đối không đước sử dụng các loại than sưởi ấm trong phòng kín, đặc biệt là đối với người già. Trong quá trình sử dụng, thì phải có lối thoát không khí là hé mở cửa, trong quá trình dùng tuyệt đối không để qua đêm vì có thể ngộ độc khí CO.
 
Ngoài ra, việc dùng than tổ ong hay than củi để sưởi ấm trong thời tiết giá lạnh là nguy cơ cao làm cho trẻ nhỏ và người già xuất hiện cơn hen phế quản, suy tim mạch, nặng hơn là dẫn đến tình trạng ngộ độc khí, hôn mê sâu, nếu tỉnh thì cũng để lại di chứng. Có rất nhiều bệnh nhân nhập viện không chỉ bị ngộ độc than tổ ong, mà còn bị ngộ độc do sử dụng các thiết bị sưởi bằng điện. Vì vậy, người dân cần hết sức cẩn thận khi sử dụng các thiết bị sưởi ấm trong mùa lạnh.
BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây