Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 02:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:32, Thứ 5, 22/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguy cơ tử vong do kháng thuốc kháng sinh

(ANTV) - Tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh dẫn đến kháng thuốc, không còn thuốc chữa, đó là thực tế đang diễn ra hiện nay khi rất nhiều bệnh viện trên cả nước thường xuyên tiếp nhận bệnh nhân kháng thuốc kháng sinh. Điều đau lòng nhất là nguy cơ hết thuốc chữa không phải chỉ vì bệnh hiểm nghèo mà chỉ vì cơ thể nhờn thuốc do người bệnh uống kháng sinh tùy tiện, không theo chỉ định của bác sĩ.

 

Bác sĩ Đồng Cao Khiêm, Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết: "Sau khi xét nghiệm chuẩn đoán thì chúng tôi thấy bệnh nhân này có bộ nhiễm thêm vi khuẩn kháng thuốc. Vi khuẩn kháng với hầu hết kháng sinh chúng tôi có, việc điều trị càng thêm khó khăn và bệnh nhân vẫn đang trong tình trạng nguy kịch."

Không chỉ là những bệnh viêm phổi, hô hấp mà ngay cả những ca bị vết thương thông thường thì nhiều người dân cũng đã phải nhập viện cấp cứu tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vì tình trạng kháng kháng sinh khiến nhiễm trùng vết thương nghiêm trọng.

PGS. TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết: "Tới 60% các bệnh nhân nhiễm trùng huyết phần lớn là do vi khuẩn đa kháng thuốc, và đây là vấn đề rất đáng báo động."

Theo các bác sĩ, Bộ Y tế cần phải tuyên truyền rộng rãi để xóa bỏ được thói quen người bệnh tự chỉ định kháng sinh, kiểm soát tốt được việc bán kháng sinh, hạn chế chỉ định kháng sinh không cần thiết. Đồng thời phải kiểm soát tốt việc sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi.

PGS. TS Nguyễn Văn Kính cho biết: "Người dân cần nâng cao nhận thức, giảm dùng kháng sinh trong cộng đồng và ngay trong bệnh viện cũng phải áp dụng biện pháp để thực hiện kê đơn cho đúng."

Nếu không hành động hôm nay, ngày mai sẽ hết thuốc chữa, đó chính là thông điệp mà Tuần lễ kháng sinh do Bộ Y tế đang phát động. Mỗi một người có thể góp phần hạn chế tình trạng kháng kháng sinh bằng cách không dùng thuốc kháng sinh bừa bãi. Để mỗi chúng ta không còn phải nhìn thấy những hình ảnh bệnh nhân đau đớn, nguy kịch tại các bệnh viện vì kháng thuốc.

BT
Thăm dò khán giả