Thứ sáu, ngày 18/08/2017 - 20:12 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:22, Thứ 6, 25/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguy cơ tái nghèo do hạn hán

(ANTV) - Tình hình hạn hán ở Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa đang ngày một nghiêm trọng. Hầu hết, các nguồn nước phục vụ tưới tiêu đã dần cạn kiệt. Thiếu nước, hàng trăm ha sản xuất nông nghiệp phải bỏ hoang, cây trồng cũng bị thiệt hại nặng. Người dân huyện miền núi, vốn đã khó khăn, nay lại càng vất vả hơn. Cái đói, cái nghèo đang hiển hiện trước mắt người dân.

Trong nhiều ngày qua, chị Tro Thị Tuyết ở Ba Cụm Nam đã chạy khắp nơi, vay mượn từ ngân hàng để có đủ tiền mua sắm máy bơm nước. Từ rất sớm, chị tranh thủ lên rẫy, tận dụng nguồn nước ít ỏi từ khe suối để tưới cho diện tích mía tím vừa được trồng. Dẫu biết rằng, nguồn nước này có thể hết bất cứ lúc nào vì tình trạng hạn hán ngày một gay gắt. Nhưng chị Tuyết vẫn cố gắng chăm sóc, chỉ mong trời thương, sẽ có mưa trong vài tháng tới. Còn nếu không, cả gia đình sẽ đối diện với một khoản nợ lớn. Chị cho biết: “Trồng 9 sào mía mà không có nước, chắc chết đói. Vì không có nước, làm rẫy, trồng bắp cũng không được. nhà nước tính sao chứ, kiểu này chắc bỏ luôn”

Cũng tại xã Ba Cụm Nam – nơi đang đối mặt với trận hạn lịch sử, nhiều diện tích đất đành phải bỏ hoang vì thiếu nước. Điển hình là 1 ha trồng lúa thuộc thôn Ka Tơ đã không thể sản xuất trong vài năm qua. Không sản xuất, không có nguồn thu nhập, nghĩa là bà con sẽ đói, tỷ lệ hộ nghèo sẽ tiếp tục gia tăng.

Anh Cao Amen – Xã Ba Cụm Nam, huyện Khánh Sơn cho biết: “nắng hạn, nước thức ăn không có. Người ta lên đây bán mà bà con ko có tiền để mua nên người ta đầu lên giao. Hộ nghèo năm nay sẽ tăng nhiều, chắc đến 95%”

Chính quyền địa phương cũng thừa nhận, hộ nghèo chắc chắn sẽ tăng rất nhiều sau những trận hạn hán. Và mục tiêu giảm nghèo trong năm là không hoàn thành bởi đời sống của bà con miền núi chủ yếu dựa nhiều vào sản xuất nông nghiệp. Theo thống kê, đến nay cả huyện đã có hơn 250 ha bị thiệt hại do khô hạn, chủ yếu là cây công nghiệp và cây ăn quả. Nhiều hộ dân đã cố gắng, tìm đủ mọi cách để cứu cây trồng, nhưng càng làm, càng lỗ.

Ông Nguyễn Anh Quang – Cán bộ Khuyến nông xã Sơn Bình, huyện Khánh Sơn cho biết: “chi phí cho hạn hán rất lớn, nếu không hạn thì tưới 2 lần. nhưng ko có mưa nay tuần tưới  lần. rồi năng suất giảm, nhân công tăng cao. ảnh hưởng đời sống người dân.

Ông Phan Văn Sửu – Phó Chủ tịch UBND huyện Khánh Sơn cho biết: “tại các chân ruộng khô nước, chúng tôi đã chuyển đổi sang cây trồng như mía tím, bắp đậu các loại, đảm bảo thu nhập cho các hộ dân”

Trước tình hình đó, UBND huyện Khánh Sơn đang xây dựng phương án xin tỉnh hỗ trợ nguồn giống để bà con có thể khôi phục sản xuất tại 500 ha đã bỏ vụ vừa qua. Đồng thời, kiến nghị tỉnh, cùng Bộ ngành trung ương quan tâm triển khai xây dựng các hồ chứa nước tại các vùng sản xuất có diện tích lớn, nhằm đáp ứng nguồn nước tưới tiêu và sinh hoạt cho người dân.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây