Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 11:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:17, Thứ 4, 04/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguy cơ tai nạn từ phơi thóc lúa trên Quốc lộ

(ANTV) - Mỗi khi đến mùa thu hoạch, dọc hai bên đường các quốc lộ lại bị chiếm lấy một phần để làm sân phơi thóc lúa. Điều này không chỉ vi phạm các quy định về trật tự an toàn giao thông mà còn gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông khi lưu thông qua những khu vực này. 

Mới chỉ những ngày đầu mùa gặt thôi thế nhưng những cảnh tượng như thế này là không hiếm gặp tại những vùng ngoại thành của Thủ đô Hà Nội. Người dân vô tư chiếm dụng lòng đường lề đường của xe cơ giới, xe thô sơ để làm sân phơi thóc lúa. Không chỉ đường làng ngõ xóm mà cả những tuyến đường gom của những đoạn cao tốc lớn như thế này cũng trở thành sân phơi lý tưởng của người dân.

Như bao gia đình làm nghề nông khác tại xã Mai Đình, huyện Sóc Sơn tp Hà Nội, cứ đến mùa gặt là nhà cửa ông Đinh Văn Quy lại ngập tràn thóc lúa. Mọi khoảng trống đều được tận dụng nhưng vẫn không đủ để phơi thóc.

Và khi không còn bãi nào để phơi thì thóc lúa tràn ra đường. Cả dọc chiều dài hơn 3 km 2 bên đường gom Võ Nguyên Giáp ngập tràn thóc lúa. Người dân đua nhau xí chỗ xếp hàng cố chiếm cho mình một đoạn đường mà đáng nhẽ ra là của các phương tiện giao thông, để phơi thóc. Còn người tham gia giao thông thì không còn cách nào khác là đi lấn sang làn ngược chiều hoặc hoặc bất đắc dĩ phải chèn lên những hạt vàng hạt bạc của người nông dân. Nhiều người còn rất hồn nhiên và tỏ ra vô cùng ưng ý với những mảnh sân phơi lý tưởng này.

Không chỉ TNGT thường trực, mà hoạt động này còn gây ảnh hưởng lớn đến giao thông khu vực khi liên tục gây tắc đường một phần vì không muốn chà đạp lên mồ hôi nước mắt của người nông dân. Phần khác thì để tránh phiền toái trong quá trình di chuyển qua đây.

Vẫn biết là hoạt động này gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông nhưng người dân cũng có cái khó của riêng mình. Thực trạng này đòi hỏi chính quyền địa phương cần tăng cường tuyên truyền nhắc nhở và xử lý nghiêm các vi phạm, để mỗi người dân nâng cao ý thức, không phơi rơm, thóc ra đường. Song song với đó, cũng cần tạo điều kiện để thành lập những khu vực phơi tập trung tại các địa phương, để người dân không hoạt động theo kiểu tự phát, đảm bảo an toàn cho những người tham gia giao thông và cho chính cả bản thân họ.

 

BT
Thăm dò khán giả