Thứ tư, ngày 25/11/2020 - 19:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:42, Thứ 2, 24/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguy cơ sạt lở trước thực trạng xây cất nhà ở núi Chụt

(ANTV) - Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân phường Vĩnh Trường, thành phố  Nha Trang tự ý lấn chiếm, xây cất nhà chênh vênh trên vách núi Chụt. Mỗi khi có mưa bão, mối nguy sạt lở núi lại thường trực, đã có nhiều trường hợp sạt lở nhà cửa.

Mặc dù chính quyền địa phương đã tiến hành di dời một số hộ dân, thế nhưng hiện nay vẫn còn khá nhiều hộ dân tiếp tục sinh sống. Nguy cơ sạt lở có thể tái diễn bất cứ lúc nào, ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản của người dân là hoàn toàn có thể xảy đến, nhất là với tình hình mưa bão diễn biến thất thường.

Hiện nay tại khu vực núi Chụt có hơn 120 hộ sinh sống chênh vênh trên vách núi. Ngôi nhà cao nhất trên núi Chụt nằm cách chân núi khoảng 100m. Mỗi khi có mưa bão, người dân tại đây lại ăn ngủ không yên trước mối nguy sạt lở núi.

Theo bà Nguyễn Thị Nhơn, tổ 3 khóm Trường Hải, phường Vĩnh Trường, năm 2016 do ảnh hưởng của mưa bão, nhà của gia đình bà bị sạt lở nặng, phải di dời ra ở trọ trong 3 tháng dưới sự hỗ trợ của phường Vĩnh Trường. Sau đó, do hoàn cảnh khó khăn, gia đình bà về lại khu vực núi Chụt, sửa chữa căn nhà để tiếp tục sinh sống qua ngày.
 
Bà Nguyễn Thị Nhơn, tổ 3 Khóm Trường Hải, phường Vĩnh Trường, TP. Nha Trang nói: Ở đây con cháu lên xuống khổ ghê lắm. Điện thì xin được rồi chứ nước thì không có. 
 
Anh Lê Hồng Sơn, Tổ 3 Khóm Trường Hải, phường Vĩnh Trường, TP. Nha Trang nói: Tại đây nói chung bà con cũng khổ, lên xuống khó khăn, tạo điều kiện lên xuống cho thoải mái, bớt khổ. Nó cũng nguy hiểm, mấy nhà người ta khó khăn mua nhà không được, người ta cũng nợ nần, bây giờ tốt hơn ở đây người ta có sao ta ở vậy, không có nợ.
 
Theo ghi nhận, các ngôi nhà tại đây đều khá tạm bợ, thiếu kiên cố. Đáng nói hơn, các ngôi nhà đều nằm trên cao, sát vách núi, muốn lên nhà, người dân phải đi trên những con đường mòn nhỏ, có đoạn phải xây bậc tam cấp mới lên được nhà. Người già, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai đi lại rất vất vả, nguy hiểm.
 
Do ở trên cao nên nguồn nước sạch sinh hoạt bị thiếu thốn, hàng ngày các gia đình phải xuống chân núi mua nước với giá cao bơm lên để sử dụng.
 
Chị Nguyễn Thị Ngọc Hiếu, tổ 3 Khóm Trường Hải, phường Vĩnh Trường, TP. Nha Trang cho biết: Cũng muốn là nếu mà di dời thì di dời liền, còn không thì tạo điều kiện đường xá xe cộ lên, nước nôi chứ mua nước 3.000 một đôi, một tháng tốn mấy trăm ngàn tiền nước, lương công nhân không đủ. Cũng lo, cũng muốn đi, đâu ai muốn ở trên cao đi lên đi xuống.
 
Năm 2015, UBND Thành phố Nha Trang đã phê duyệt Dự án chỉnh trang núi Chụt và vùng phụ cận thuộc phường Vĩnh Trường và Vĩnh Nguyên. Tổng diện tích dự án thu hồi là 62,7ha, trong đó, phường Vĩnh Trường có 421 trường hợp.
 
Hiện UBND phường Vĩnh Trường đang phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện các bước kiểm đếm, xác định nguồn gốc đất để đưa ra phương án đền bù, giải tỏa, tái định cư cho 120 hộ trên núi Chụt trong thời gian tới.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả