Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 01:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:11, Thứ 6, 17/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguy cơ sạt lở đất tại miền núi phía Bắc

(ANTV) - Hiện nay, tỉnh Sơn La, Hòa Bình đang có mưa vừa, có nơi mưa to. Nguy cơ sạt lở đất có thể xảy ra trong 3 đến 6 giờ tới tại một số điểm thuộc hai địa phương này.

 

Lượng mưa trong 6 giờ qua (từ 1h đến 7h ngày 17/8) là 84mm tại trạm Tà Nàng (Yên Châu, Sơn La) và 65mm tại Mường Chiềng (Đà Bắc, Hòa Bình).
 
Trong 3-6 giờ tới, trên khu vực tỉnh Sơn La và Hòa Bình tiếp tục có mưa với lượng mưa khoảng 30-50mm. Sạt lở đất có nguy cơ xảy ra tại tỉnh Sơn La và Hòa Bình, đặc biệt là ở các huyện Mường La, Vân Hồ (Sơn La); huyện Đà Bắc, Cao Phong, Lạc Thủy (Hòa Bình). Cảnh báo rủi ro thiên tai cấp độ 1. 
 
Hồ thủy điện Hòa Bình đóng 1 cửa xả đáy từ 9 giờ sáng nay (17/8)
 

 

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã ban hành Công điện số 42 chỉ đạo Công ty Thủy điện Hòa Bình đóng 1 cửa xả đáy hồ Hòa Bình vào 9 giờ ngày 17/8.
 
Căn cứ vào nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia và thực tế hiện nay, thực hiện quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã ban hành Công điện số 42 chỉ đạo Công ty Thủy điện Hòa Bình đóng 1 cửa xả đáy hồ Hòa Bình vào 9 giờ ngày 17/8.
 
Nội dung Công điện yêu cầu tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến lưu lượng đến hồ, mực nước thượng, hạ lưu đập, thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai. Tùy theo diễn biến mưa lũ, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai sẽ có quyết định điều hành trong thời gian tới phù hợp với tình hình thực tế./.
 

 

Mặc dù bão số 4 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới nhưng các địa phương cũng không được chủ quan đối phó với các tình huống ảnh hưởng sau bão. Đó là nội dung chỉ đạo từ Ban Chỉ đạo Trung ương phòng chống thiên tai trong sáng nay 17/8.
 
Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ đạo TW về phòng chống thiên tai, tính tới thời điểm 9 giờ sáng nay chưa ghi nhận thiệt hại nào từ các địa phương trong bão số 4. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của bão, khu vực Bắc Bộ và Bắc trung Bộ sẽ tiếp tục có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to.
 
Trong đó, vùng trọng tâm mưa là các tỉnh Thanh Hoá, Hoà Bình, Sơn La. Cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập úng cục bộ và ảnh hưởng an toàn hồ đập ở Thanh Hóa, đặc biệt là các huyện Như Thanh, Như Xuân và Tĩnh Gia.
 
Dự báo: Đỉnh lũ trên sông Đà, sông Thao, sông Hoàng Long, sông Bùi, sông Mã, sông Chu có khả năng lên mức BĐ2- và trên báo BĐ2, BĐ3, riêng sông Bưởi lên mức BĐ3 và trên BĐ3.
 
Để ứng phó với tình hình mưa lũ có thể xảy ra sau bão. Ban Chỉ đạo TW PCTT tiếp tục yêu cầu các địa phương Thanh Hoá, Hoà Bình, Sơn La và Nghệ An tiếp tục theo dõi diễn biến mưa, cử người túc trực tại các hồ, đập, tuyến đê xung yếu, có báo động cao. Chủ động thông tin tình hình mưa lũ cho người dân về tình hình thời tiết để người dân nắm bắt và sớm ổn định đời sống. Trong đó, lưu ý những bà con có tàu thuyền đang neo đậu tại các cửa sông ra biển đề phòng nước lũ lên nhanh cuốn trôi ra biển.
 
Đồng thời, Ban Chỉ đạo TW PCTT cũng đề nghị các Bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm Công điện của Thủ tướng Chính phủ; Công điện của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT và các công điện của các Bộ, ngành, địa phương về ứng phó với bão số 4./.

 

Thăm dò khán giả