Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 07:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:30, Thứ 7, 17/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguy cơ nhiễm bệnh khi tắm bể bơi

(ANTV) - Bơi lội là một hoạt động được nhiều người yêu thích trong mỗi dịp hè. Tuy nhiên, những bể bơi công cộng lại không vệ sinh, tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nắng nóng, đi bơi là cách người dân lựa chọn hàng đầu để giải nhiệt, đặc biệt nhiều cha mẹ cũng chọn lựa dịp hè để đưa con đi học bơi. Tuy nhiên, chính họ cũng không biết liệu tắm ở bể bơi cộng có đảm bảo về sức khỏe cho bản thân và con cái của mình.
 
Bác sĩ Thúy Vân, Chuyên gia sức khỏe về da liễu, phụ khoa cho biết: "Ở bể bơi công cộng thì có khá nhiều nguy cơ lây bệnh do đặc điểm nguồn nước có thể không đảm bảo vệ sinh, hoặc là mật độ quá động làm cho ô nhiễm nguồn nước".

Nhiều chuyên gia nghiên cứu về nguồn nước cho biết, 60% bể bơi chứa các vi khuẩn độc hại, trong đó 58% chứa vi khuẩn ecoli – thủ phạm chính gây ra tiêu chảy và các bệnh đường ruột. Bể bơi quá đông sẽ khiến nước càng bẩn và dễ gây bệnh.

Hiện nay các bể bơi công cộng đều sử dụng clo để làm sạch nước. Tuy nhiên, bên cạnh đặc tính khử vi khuẩn rất hữu ích của clo, nó cũng có một số tác dụng phụ có thể gây nguy hiểm. Với nồng độ cao, Clo có mùi rất khó chịu, gây khó thở, gây kích ứng cho một số loại da... Ngoài ra, trên thực tế nhiều cơ sở kinh doanh bể bơi do muốn tiết kiệm chi phí không thường xuyên thay nước dẫn đến nguồn nước bị nhiễm bẩn.
 
"Nếu chúng ta đi bơi ở những bể bơi có nguồn nước không đảm bảo thì cũng rất là nguy cơ mắc một số bệnh như bệnh ngoài da bệnh đau mắt đỏ, bệnh tai mũi họng, bệnh viêm nhiễm bộ phận sinh dục và cơ quan tiêu hóa. Khi nước hồ bơi bị nhiễm bẩn da cũng dễ bị nổi mụn, gây ngứa ngáy khó chịu, trường hợp nặng hơn có thể bị viêm da. Nước hồ bơi khi nhiễm khuẩn, kết hợp cùng ánh nắng có thể làm cho mắt bị viêm kết mạc. Ngoài ra, việc bể bơi không được thay nước thường xuyên, lạm dụng hóa chất sát khuẩn quá nhiều cũng tiềm ẩn những nguy cơ gây bệnh, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe con người". Bác sĩ Vân nói thêm.
 
Vui chơi nhưng vẫn đảm bảo sức khỏe. Chính vì vậy, các chuyên gia đã đưa ra những  khuyến cáo dành người dân  khi đi bơi tại các bể bơi công cộng, để tránh mắc các bênh lây nhiễm, nhất là đối với trẻ nhỏ:

1. Chọn bể bơi không quá đông người
2. Chọn bể bơi có nguồn nước đảm bảo vệ sinh
3. Không đi bơi khi  trên cơ thể có vết thương hở
4. Trang bị bảo hộ như là kính bơi, mũ bơi...

BT
Thăm dò khán giả