Thứ sáu, ngày 27/11/2020 - 02:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:36, Chủ Nhật, 02/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguy cơ ngộ độc từ rượu tự nấu ở vùng nông thôn

(ANTV) - Uống rượu gạo tự nấu đã trở thành thói quen đối với nhiều người dân ở các vùng nông thôn, miền núi. Loại rượu này vừa rẻ, vừa dễ mua, ai cũng có thể tự nấu để dùng và bán lẻ. Tuy nhiên sau hàng loạt vụ ngộ độc rượu dẫn đến nhiều cái chết thương tâm ở các nơi, cho thấy việc quản lý các cơ sở sản xuất và kinh doanh rượu thủ công cần được tăng cường quản lý và siết chặt hơn nữa.

Gia đình Ông Nguyễn Văn Tiến, ở khu 8, xã Phùng Xá, huyện Cẩm Khê, vừa bị phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Phú Thọ tạm giữ 3.500 lít rượu ngâm các loại để lấy mẫu gửi đi kiểm nghiệm phân tích các thành phần độc tố như ALdehyd, Metanol. Ông Tiến cho biết, số rượu trên được ông thu mua của các hộ nấu rượu thủ công trong vùng, sau đó ngâm với táo mèo tươi và gạo nếp nấu chín ủ lên men. Thành phẩm thu được là rượu táo mèo và một loại rượu mà người dân trong vùng gọi là rượu hoẵng. Các loại rượu kể trên sẽ được sang triết vào các chai, can nhỏ để bán cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, về chất lượng của sản phẩm thì chính chủ cơ sở cũng không thể khẳng định được.

Rượu nấu thủ công, rượu ngâm thuốc không đóng chai, không nhãn mác, không rõ nguồn gốc được bày bán tràn lan trong các nhà hàng, quán nhậu, quầy hàng tạp hóa ven đường. Hầu hết các cơ sở sản xuất rượu thủ công đều nhỏ lẻ, không có giấy phép đăng ký kinh doanh, tự nấu, tự tiêu thụ nên rất khó kiểm tra, xử phạt. Qua thực tế kiểm tra các cơ sở sản xuất rượu thủ công trên địa bàn tỉnh Phú Thọ cho thấy sai phạm chủ yếu là rượu không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Trên địa bàn tỉnh Phú Thọ chưa xảy ra vụ ngộ độc rượu nào, nhưng với phương thức sản xuất rượu truyền thống như hiện nay thì đây là nguy cơ dẫn đến các vụ ngộ độc rượu

Hàng loạt vụ ngộ độc rượu vừa mới xảy ra ở các tỉnh, thành trên cả nước dẫn đến những cái chết thương tâm bắt nguồn từ sự thiếu hiểu biết của người dân khi sử dụng rượu không có nguồn gốc xuất sứ. Việc buông lỏng quản lý trong sản xuất rượu thủ công cũng là nguyên nhân gây ra thực tế đau lòng này. Vì thế, tăng cường quản lý và siết chặt hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn cũng chính là việc làm cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho người dân.

BT
Thăm dò khán giả