Thứ ba, ngày 01/12/2020 - 07:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:54, Thứ 2, 27/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguy cơ ngộ độc từ nấm trôi nổi

(ANTV) - Nấm vừa là một loại thực phẩm dinh dưỡng, bồi bổ sức khỏe, vừa là một loại thuốc quý có thể chữa được nhiều bệnh. Tuy nhiên, nếu không được kiểm soát nguồn gốc và bảo quản đúng cách thì loại thực phẩm này cũng dễ dàng trở thành mối nguy hiểm, đe dọa đến sức khỏe và tính mạng con người.

Gần đây vào ngày 13/2/2017, tại Hà Giang, sau khi ăn cỗ tại một đám cưới, 81 người đã phải nhập viện do bị các triệu chứng đau đầu, hoa mắt, buồn nôn, đau bụng đi ngoài, mỏi mệt. Nguyên nhân được cho là họ đã ăn phải loại nấm có chứa chất bảo quản và bị nhiễm vi mốc nhập từ Trung Quốc.

Trước đó, vào ngày 22/6/2016, bệnh viện tỉnh Sơn La đã tiếp nhận 4 trường hợp trong một gia đình bị ngộ độc thực phẩm do ăn phải nấm lạ.

Cũng trong tháng 6/2016, một gia đình 4 người tại An Giang phải nhập viện mà nguyên nhân được xác định là do ngộ độc nấm ăn.

Theo thống kê, chỉ trong năm 2016 cả nước có hàng trăm vụ ngộ độc được xác định là do ăn phải nấm độc, nấm kém chất lượng, trong đó đã có những trường hợp tử vong.

Có mặt tại chợ Nguyễn Văn Trỗi, quận 3, Tp.HCM. Những loại nấm nhìn qua có vẻ tươi ngon, bắt mắt như thế này được bày bán phổ biến. Thế nhưng, nhìn bằng mắt thường cũng có thể thấy, chúng hoàn toàn không đảm bảo các điều kiện an toàn. Không có hạn sử dụng, không bao bì nhãn mác và không được bảo quản đúng cách. Thực tế, đối với những loại nấm trần, được bày bán đổ đống như vậy thì chẳng ai có thể biết, chúng có nguồn gốc ở đâu và được bán từ bao giờ.

Nấm là một món ăn được nhiều người yêu thích

Chưa cần nói đến những thông tin cơ bản về đơn vị sản xuất, ngày phân phối, hạn sử dụng. Chỉ riêng hướng dẫn về nhiệt độ bảo quản từ 1-5 độ C như trên bao bì thì những quầy hàng chợ trời như thế này đã hoàn không thể đáp ứng điều kiện.

Theo các chuyên gia, nấm thông thường có thể đảm bảo từ 5 đến 7 ngày sau khi thu hoạch và phải bảo quản ở nhiệt độ dưới 5 độ C. Nhưng nếu để nấm ở điều kiện bình thường thì hạn sử dụng sẽ rút ngắn xuống chỉ còn 4 đến 6 giờ.

Một điều đáng lo ngại là hầu hết các loại nấm thương phẩm trên thị trường đều mập mờ thông tin về nguồn gốc và nhà sản xuất. Và để tìm hiểu nguồn gốc thực sự của mặt hàng này. Nhóm phóng viên TPSHB đã tìm đến chợ đầu mối Thủ Đức, nơi được xem là mâm cơm của người dân Tp.HCM và các tỉnh lân cận.

Các loại nấm không rõ nguồn gốc có thể ảnh hưởng tới sức khỏe con người

Cũng theo người đàn ông này, mỗi ngày công ty nhập và bán ra hàng tấn nấm thương phẩm. Tất cả đều được nhập từ Trung Quốc qua cửa khẩu Tân Thanh – Lạng Sơn. Sau đó nấm sẽ được vận chuyển trên xe tải lạnh bằng đường bộ vào Tp.HCM tiêu thụ.

Khi hàng loạt vụ ngộ độc nấm xảy ra như thời gian vừa qua, thì liệu các loại nấm trên thị trường hiện nay có thực sự an toàn khi mà khâu kiểm soát nguồn gốc, kiểm dịch thực vật vẫn còn đang bị bỏ ngỏ?

Để đảm bảo an toàn, tránh bị ngộ độc, người dân nên chọn mua nấm ở những cửa hàng có uy tín, nên mua loại có màu sắc tươi mới, có thông tin về nguồn gốc, ngày và đơn vị sản xuất, hạn sử dụng rõ ràng. Tránh chọn mua nấm giập nát, có mùi ôi. Để bảo quản nấm được lâu, người dân sau khi mua về cần rửa sạch và bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ dưới 8 độ C và trong thời gian không quá 3 ngày.

 

BT
Thăm dò khán giả