Thứ sáu, ngày 22/01/2021 - 19:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:30, Thứ 2, 20/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguy cơ ngộ độc rượu ở vùng cao

(ANTV) - Trong những ngày này, dư luận đang xôn xao về vụ ngộ độc chết người tại tỉnh Lai Châu. Qua đây đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng người dân chủ quan trong vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt là việc lạm dụng rượu, sử dụng rượu không rõ nguồn gốc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng. 

Sau vụ ngộ độc gây chết người xảy ra, huyện Phong Thổ, Lai Châu đã thành lập đoàn liên ngành tổng kiểm tra đột xuất trên địa bàn toàn huyện để chấn chỉnh tình hình kinh doanh, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Các mặt hàng được chú ý kiểm tra mạnh nhất như bánh kẹo, thuốc lá, các loại đồ uống… Đặc biệt qua kiểm tra đã phát hiện hầu hết các cơ sở kinh doanh rượu đều không có giấy phép, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Bà Đào Thị Hòa – Trưởng phòng Y tế huyện Phong Thổ, Lai Châu cho biết “Việc cấp giấy phép kinh doanh rượu cũng gặp nhiều bất cập vì đây là một mặt hàng kinh doanh có điều kiện, phải đảm bảo đủ điều kiện thì mới cấp phép. Vì thế nhiều hộ kinh doanh rượu trái phép, khi đến kiểm tra thì họ chống đối bằng mọi cách, hoặc thu dấu đi nơi khác”

Điều đáng chú ý là ở những xã vùng sâu vùng xa, người dân thường tự nấu rượu để dùng hoặc bán nhưng lại không kiểm soát được nồng độ cồn, cũng như chất lượng do thiếu hiểu biết, thiếu dụng cụ để kiểm tra.

Nguy hại hơn có nhiều trường hợp vì lợi nhuận đã bất chấp pháp luật, đã lợi dụng sự hạn chế về nhận thức của bà con để buôn bán những loại rượu được pha chế từ những chất có hoạt tính độc hại như Methanol. Trong khi đó người sử dụng lại chủ quan, vô tư dùng tiền mua chất độc tuồn vào cơ thể mình.

Không riêng huyện Phong Thổ mà rất nhiều nơi khác cũng tồn tại thực trạng như trên. Người bán khi bị kiểm tra thì biện minh với nhiều lý do. Người uống thì phó thác cả mạng sống và tiền của, không quan tâm đến nguồn gốc và chất lượng rượu. Vậy nên thời gian tới cần có một chế tài quản lý chặt chẽ hơn việc kinh doanh những mặt hàng có điều kiện như rượu, bia, để lập lại trật tự, hạn chế thấp nhất những rủi ro do rượu bia gây ra./.

Cần đảm bảo an toàn tại các phóng thí nghiệm trong trường học

 Sự việc một em học sinh tại trường THPT Phan Đình Phùng - Hà Nội bị bỏng nặng trong giờ thực hành hóa học vừa qua, khiến nhiều người lo ngại về mức độ an toàn tại các phòng thí nghiệm trong trường học. Vì vậy, việc sử dụng và quản lý phòng thí nghiệm ra sao để có một giờ học an toàn đang là vấn đề đề cấp thiết được đặt ra cho các nhà trường và các cấp quản lý.

Vừa qua, 1 học sinh ở trường THPT Phan Đình Phùng - Hà Nội bị bỏng cấp độ 3 trong vụ nổ tại phòng thí nghiệm của trường. Vụ việc xuất phát từ sự bất cẩn của học sinh trong phòng thí nghiệm đã để lại hậu quả nghiêm trọng, ít nhất hơn 1 năm nữa, em học sinh này mới có thể tới trường.

Điều đáng nói là bên cạnh ý thức của học sinh chưa tốt, thiếu trách nhiệm của giáo viên thì việc chưa được trang bị kỹ năng cứu hộ khi sự cố xảy ra của cả học sinh và giáo viên là gần như không có. Bởi, mặc dù ở đây có trang bị bình cứu hỏa nhưng khi sự cố xảy ra thì thay vì dùng bình cứu hỏa các em đã lấy áo để dập lửa.

Ông Chử Xuân Dũng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết: "Đây là việc ít khi xảy ra nên các thầy cô sẽ lúng túng khi sử dụng các dụng cụ cứu hộ. Đối với giáo viên, việc chính của họ là dạy họ nên khi có sự cố xảy ra rất khó để có phương pháp xử lý khi sự cố xảy ra. Chúng ta cần làm tốt hơn nữa trách nhiệm của các thầy cô giáo, do sự thiếu trách nhiệm của giáo viên đã gây ra những hậu quả đáng tiếc."

Đây là giờ thực hành của học sinh lớp 10 trường THPT Phúc Lợi, Hà Nội - ngôi trường mới được đầu tư với đầy đủ trang thiết bị cho việc học tập. Tuy nhiên, trong giờ thực hành môn Hóa, khí, mùi hóa chất tỏa ra nồng nặc, trong khi tất cả học sinh đều không có khẩu trang và phải tránh mùi bằng tay như thế này.

Việc trang bị và sử dụng các thiết bị bảo hộ lao động là điều vô cùng cần thiết đối với các phòng thí nghiệm, thế nhưng đây dường  như vẫn là khoảng trống tại nhiều trường học hiện nay.

Nội quy, quy định đối với các phòng thí nghiệm tại các trường học như thế này là cần thiết, song điều đó vẫn chưa đủ khi mà sự chủ quan, lơ là của cả học sinh và giáo viên vẫn còn, đặc biệt là thiếu kỹ năng xử lý khi có sự cố xảy ra. Nếu những hạn chế trên không sớm được khắc phục thì vụ việc đáng tiếc như trường THPT Phan Đình Phùng vừa qua sẽ còn tiếp diễn./.

BT
Thăm dò khán giả