Thứ sáu, ngày 28/04/2017 - 17:24 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:48, Thứ 5, 14/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguy cơ mất trắng hàng chục ha cây ăn quả của người dân Kim Bảng

(ANTV) - Tình trạng vi phạm Luật đất đai 2013 trong lĩnh vực đất nông nghiệp tại các địa phương trong cả nước diễn ra khá phức tạp. Các lỗi vi phạm thường xuyên diễn ra là chuyển đổi đất trồng lúa sang trồng cây lâu năm không nằm trong quy hoạch. 

Xã Tượng Lĩnh – huyện Kim Bảng – tỉnh Hà Nam đang xôn xao câu chuyện vì sao 52 vườn cây ăn quả có giá trị kinh tế cao của nhiều hộ dân lại bị chính quyền bắt chặt đi, để trả lại đất trồng cây hàng năm.

Cách đây 4 năm, sau khi người dân tiến hành dồn điền đổi thửa theo quy hoạch của UBND tỉnh, trong đó có gần 10ha ruộng cốt cao gặp khó khăn trong việc tưới tiêu không ai nhận canh tác. Trước thực trạng trên UBND xã đã cử cán bộ xuống các thôn cùng họp với dân để vận động người dân nhận diện tích ruộng cốt cao này.

52 hộ dân sau khi họp đã nhận đất và làm đơn gửi lên xã, bên cạnh đó tiến hành vay tiền để lấy tiền cải tạo đất, mua giống cây ăn quả. Hàng trăm gốc táo Đài Loan, ổi, chanh tứ thì… lần lượt được trồng trên diện tịch gần 10ha trong toàn xã.

Chỉ sau 3 năm chăm sóc các vườn cây đã cho thu hoạch nhưng niềm vui ngắn chẳng tày gang, thì vào 3/7/2016 người dân bất ngờ nhận được quyết định từ UBND xã là phải chặt cây ăn quả đang cho thu hoạch, trả lại mặt bằng để trồng cây hàng năm trước ngày 15/7.

Đem những bức xúc của người dân đến hỏi những người có trách nhiệm ở xã Tượng Lĩnh thì câu trả lời cho vấn đề này lại được cho là do người dân làm tự phát khi chưa được đồng ý cho chuyển đổi của chính quyền.

Tuy nhiên, trước cách giải thích bất nhất của UBND xã Tượng Lĩnh, thì lãnh đạo Sở NN&PTN Hà Nam lại cho rằng, đây là những sai phạm của cán bộ cấp xã, chứ Sở này chưa nhận được đơn xin chuyển đổi của người dân.

Quả bóng trách nhiệm được các cơ quan chức năng đùn đẩy cho nhau, còn thiệt hại thì người dân hoàn toàn chịu. Một câu hỏi được đặt ra, nếu như không có sự đồng thuận của UBND xã, thì người dân sao lại  có thể trồng cây ăn quả trên một diện tích lớn như vậy.

Nguy cơ người dân lâm vào cảnh nợ nần, trắng tay đã hiện ra trước mắt nếu diện tích gần 10ha cây ăn quả bị phá bỏ…còn trách nhiệm những người quản lý ở xã cấp gần dân nhất có lẽ chỉ bị khiển trách nhẹ nhàng./.

Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây