Thứ hai, ngày 22/01/2018 - 15:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:49, Thứ 7, 09/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguy cơ mất an toàn từ đậu hũ chứa thạch cao

(ANTV) - Thực phẩm ăn chay được chế biến từ đậu nành là thực phẩm rất được người tiêu dùng ưa chuộng, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon trong bữa cơm gia đình. Thế nhưng, để tìm mua một miếng đậu phụ sạch, an toàn lại là một bài toán khó đối với người tiêu dùng. Vì hầu hết các loại đậu phụ này khi được bán ra ngoài thị trường hầu hết đều không có nhãn mác, nguồn gốc, xuất xứ. Đoàn kiểm tra liên ngành tại TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp đã kiểm tra nhiều cơ sở sản xuất, buôn bán thực phẩm chay và phát hiện nhiều sai phạm.

Toàn bộ quy trình sản xuất đậu phụ, chả chay tại một cơ sở nằm trên địa bàn phường 1, TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Để sản xuất một miếng đậu phụ ngon, không tốn nhiều thời gian được tiết lộ là chỉ cần bỏ thạch cao vào nước đậu.

Theo tìm hiểu của phóng viên, một bao thạch cao 12kg có giá khoảng 40.000 đồng và trung bình một kg thạch cao thì có thể sản xuất được khoảng 30 ván đậu. Cách pha thạch cao cũng hết sức đơn giản, chỉ cần múc một ít thạch cao, cho thêm nước và pha loãng ra. Khi nước đậu nấu xong và đổ thạch cao vào thì sẽ kết tủa nhanh hơn gấp nhiều lần so với cách làm truyền thống là sử dụng nước chua.

Cơ sở chế biến và mua bán đậu hũ thuộc phường An Hòa, TP. Sa Đéc là một cơ sở sản xuất có quy mô, thế nhưng, cơ sở này vẫn sử dụng thạch cao không rõ nguồn gốc xuất xứ để làm giảm thời gian sản xuất. Khi được hỏi bột thạch cao này có phải là bột thạch cao công nghiệp hay không thì chủ cơ sở này hoàn toàn không biết. Nhưng với giá thành chỉ 70.000 đồng bao 10kg thì chắc chắn đây không phải là thạch cao được sử dụng trong thực phẩm.

Có tận mắt chứng kiến quy trình sản xuất ở các cơ sở này mới thấy đa số đều không đảm bảo điều kiện vệ sinh, trang thiết bị, dụng cụ sử dụng lâu năm đã có dấu hiệu bị gỉ sét, người trực tiếp sản xuất cũng không mang trang phục bảo hộ theo quy định, không thực hiện khám sức khỏe định kỳ, có cơ sở còn tận dụng luôn nhà vệ sinh làm nơi sản xuất.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh có khoảng 126 cơ sở sản xuất đậu phụ, trong đó chỉ có 37 cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Đa số các cơ sở có quy mô hoạt động nhỏ lẻ thường gắn với hộ gia đình nên việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm còn nhiều hạn chế.

Các loại thực phẩm chay được làm từ đậu nành sẽ rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe nếu được sản xuất từ các cơ sở uy tín, đảm bảo đủ điều kiện về an toàn thực phẩm. Nhưng đối với một số cơ sở vì muốn tăng lợi nhuận mà bất chấp sức khỏe của con người khi sử dụng thạch cao công nghiệp, hàn the trong chế biến thực phẩm thì các ngành chức năng cần có biện pháp xử lý mạnh tay để các loại thực phẩm chay không còn là con dao 2 lưỡi đối với người tiêu dùng.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng