Thứ tư, ngày 05/08/2020 - 18:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:35, Thứ 2, 11/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguy cơ mắc bệnh viêm gan B ở người trưởng thành

(ANTV) - Bệnh viêm gan B nếu như được thăm khám phát hiện sớm và theo dõi kịp thời thì người mang virut sẽ sống cuộc sống bình thường. Tuy nhiên, có những người chủ quan không đi kiểm tra sức khỏe và không tiêm vắc xin phòng bệnh sẽ có nguy cơ nhiễm virut cao.

 

Anh H 27 tuổi, bị nhiễm virut viêm gan B. Anh cho biết: Khi đến tuổi trưởng thành chưa tiêm vắcxin, đến khi phát hiện bệnh thì không rõ nhiễm virut từ khi nào. Anh H từng muốn đi xuất khẩu lao động tại nước ngoài, thế nhưng khi kiểm tra sức khỏe để làm thủ tục, phát hiện bị mắc viêm gan B, mong muốn của anh đành gác lại.

Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ người trưởng thành không coi trọng việc tiêm phòng viêm gan B cao nhất thế giới. Vì vậy, bệnh thường được phát hiện khi sức khoẻ có biểu hiện không tốt, hoặc như trường hợp của anh H. khi cần phải khám sức khoẻ để thực hiện một kế hoạch nào đó.

Không chỉ ảnh hưởng đến vấn đề công việc, người lớn nhiễm virut viêm gan B khi mang thai có thể truyền từ mẹ sang con, gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của đứa trẻ. Con chị Hậu được chẩn đoán nhiễm viêm gan B do lây truyền từ mẹ. Sức khoẻ của bé khá yếu và thường xuyên phải điều trị dài ngày ở bệnh viện.

Nhiều người, khi phát hiện bệnh, đã không còn cơ hội để cứu chữa. Nếu chỉ cần chú ý và thực hiện đúng theo khuyến cáo của bác sĩ thì những hậu quả đau lòng ấy sẽ không xảy ra.

+ Theo thống kê của Bộ Y tế năm 2017, cả nước hiện có khoảng 7,8 triệu trường hợp nhiễm virus viêm gan B mãn tính

+ Hơn 990.000 trường hợp có virus viêm gan C trong máu được phát hiện.

+ Tỷ lệ nhiễm viêm gan B ở Việt Nam có vùng lên đến 20%

+ Nguyên nhân tử vong liên quan đến viêm gan vi rút đứng hàng thứ 3 trong số các bệnh truyền nhiễm

Theo khuyến cáo, sau 5 năm nên tiêm nhắc lại một mũi vắc xin viêm gan B. Bởi vì sau khi tiêm vắc xin lượng kháng thể sẽ tăng cao, nếu không tiêm nhắc lại thì lượng kháng thể thấp dần theo thời gian. Như vậy, nguy cơ lây nhiễm là rất lớn.

Người trưởng thành nên đến các trung tâm tiêm chủng, viện dịch tễ uy tín; Xét nghiệm máu để kiểm tra virut viêm gan B và kháng thể trong máu.

- Trong trường hợp kết quả xét nghiệm cho thấy chưa bị nhiễm virut viêm gan B và chưa có kháng thể thì nên tiêm phòng.

Liệu trình chung, tùy theo hãng vắc xin bao gồm:

Tiêm phòng mũi đầu tiên, sau 2 tháng tiêm nhắc lại mũi thứ 2, sau 2-3 tháng chúng ta tiêm nhắc lại mũi thứ 3, sau 1 năm chúng ta phải tiêm lại và sau 5 năm cần đi tiêm nhắc lại.

Nên tuân thủ nghiêm ngặt liệu trình để hiệu quả phòng bệnh được tốt nhất.

B.T
Thăm dò khán giả