Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 20:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:19, Thứ 2, 21/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguy cơ cháy tại làng nghề vàng mã dịp Tết

(ANTV) - Tết nguyên đán đang đến rất gần. Đây là thời điểm sản xuất cao điểm tại làng nghề truyền thống, đặc biệt là các làng nghề sản xuất vàng mã để phục vụ nhu cầu thờ cúng theo tín ngưỡng tâm linh của người dân. Tuy nhiên, khi ý thức của các hộ sản xuất cũng như người dân còn lơ là, chủ quan thì nguy cơ cháy cũng rất đáng báo động.

Xã Duyên Thái, huyện Thường Tín – một trong những làng nghề làm vàng mã lâu đời trên địa bàn TP Hà Nội. Tại đây tập trung khoảng 500 hộ sản xuất và làm vàng mã thủ công. Hầu như năm nào tại làng nghề cũng xảy ra cháy, đặc biệt là thời điểm cận Tết, hàng hóa sản xuất, tập trung nhiều như hiện nay. Thế nhưng, người dân vẫn rất chủ quan với công tác phòng ngừa.

Theo Thượng tá Đỗ Xuân Bình, Phó Trưởng Công an huyện Thường Tín, TP Hà Nội, do đặc thù của làng nghề, nên khi đã xảy ra cháy là cháy rất to nếu không có biện pháp đề phòng, nhất là về điện.

Với đặc thù là làng nghề thủ công, nhà ở kết hợp khu vực sản xuất, làm nghề, xen lẫn trong các khu dân cư. Khi có sự cố xảy ra, cháy có thể lan nhanh trên diện rộng. Thực tế nhiều vụ hỏa hoạn tại làng nghề vàng mã Duyên Thái đã gây ra thiệt hại lớn về tài sản và tử vong về người. Một trong những nguyên nhân là do người dân thiếu kỹ năng xử lý sự cố và không thể thoát nạn kịp thời.
 
Để có thể hạn chế thấp nhất nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra từ bất cẩn trong quá trình sản xuất, đốt vàng mã và thắp hương thờ cúng trong các hộ gia đình. Lực lượng Cảnh sát PCCC, Công an các đơn vị liên tục triển khai công tác tuyên truyền đến từng cụm dân cư, từng hộ gia đình, đặc biệt là thời điểm Tết nguyên đán đang đến rất gần. Tuy nhiên, tâm lý lơ là, chủ quan của người dân vẫn còn rất phổ biến. 
BT
Thăm dò khán giả