Thứ bảy, ngày 23/01/2021 - 00:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:10, Thứ 4, 26/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguy cơ cháy nổ xưởng sản xuất gỗ ở Đại Mỗ

(ANTV) - Hoạt động tự phát, nhà xưởng tạm bợ, hệ thống trang thiết bị, phương tiện chữa cháy tại chỗ không đảm bảo. Đây là thực tế tại các cơ sở sản xuất chế biến, tái chế gỗ và kinh doanh mặt hàng nội thất trên địa bàn phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Điều này đang tiềm ẩn nguy cơ rất lớn xảy hỏa hoạn. 

Được biết đến là chợ xây dựng, đường Đại Mỗ, thuộc phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, cung cấp rất nhiều mặt hàng phục vụ xây dựng trong đó có các sản phẩm từ gỗ với gần trăm cơ sở sản xuất, kinh doanh gỗ và nội thất gỗ. Thế nhưng nhà xưởng lại được dựng xen lẫn trong khu dân cư, cơ sở vật chất tạm bợ, gỗ, mùn cưa chất đầy trong xưởng, tràn ra vỉa hè và thậm chí là ở phía bên kia của con đường.

Ông Nguyễn Kim Linh - Phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết: "Gỗ, mùn cưa, bạt, lều võng phải nói là tạm bợ quá mà công tác phòng cháy chữa cháy tôi thấy có nhiều nhược điểm ở chỗ là người ta không lưu tâm đến việc phòng cháy chữa cháy cho nên có những xưởng để rất bừa bãi, đồ cháy nổ quá khó kiểm soát".

Kinh doanh và sản xuất mặt hàng dễ phát sinh cháy nổ như vậy, thế nhưng các thiết bị và phương tiện phòng cháy chữa cháy lại vô cùng sơ sài, thậm chí là không có. Bên cạnh đó, việc các nhà xưởng san sát nhau và tập kết gỗ tràn lan nếu xảy ra cháy nổ sẽ rất khó kiểm soát.

Trung tá Bùi Đăng Tuấn - Phó Trưởng phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy số 3, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Hà Nội cho biết: "Hiện nay trên đường Đại Mỗ có khoảng 40 đến 50 hộ sản xuất kinh doanh gỗ tự phát, xây dựng chúng ta cũng chưa tính đến vấn đề chống cháy lan, thường sử dụng gỗ dựng lên sát với nhau, các gỗ này khi có sự cố cháy xảy ra đối với cơ sở là rất nguy hiểm". 

Xác định nguy cơ cháy nổ tại khu vực này là rất cao, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy số 3, Công an TP Hà Nội đã thường xuyên xuống nắm địa bàn, kiểm tra công tác phòng chống cháy nổ. Cùng với đó, các cấp lãnh đạo UBND phường Đại Mỗ cũng thường xuyên phối hợp kiểm tra, tuyên truyền tới các hộ sản xuất, kinh doanh cũng như các hộ dân trên địa bàn.

Ông Nguyễn Viết Hùng - Phó Chủ tịch UBND phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết: "Đối với công tác phòng cháy, được Đảng ủy UBND phường rất quan tâm. Chúng tôi thường xuyên tuyên truyền trên đài truyền thanh của phường, các hội nghị về công tác phòng cháy chữa cháy, ngoài khu vực đó và cả trong các khu dân cư. Ở đây chúng tôi đã có kế hoạch của Ban chỉ đạo phòng cháy chữa cháy thực hiện phương châm 4 tại chỗ, phối hợp với Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy số 3 của Thành phố tiến hành rà soát các hộ kinh doanh, các điểm có nguy cơ cháy nổ cao để phối hợp tuyên truyền, vận động và hướng dẫn người dân phòng tránh trong công tác cháy nổ".

Bên cạnh nỗ lực tuyên truyền của các lực lượng chức năng, các chủ cơ sở sản xuất kinh doanh, cần có trách nhiệm và đầu tư thỏa đáng vào công tác phòng cháy chữa cháy, đảm bảo đúng các quy định và an toàn cháy nổ, ó như vậy mới góp phần hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ cháy nổ xảy ra. 

BT
Thăm dò khán giả