Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 00:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:09, Thứ 5, 09/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguy cơ cháy nổ tại di sản thể giới Hội An

(ANTV) - Cháy nhà và những thiệt hại nghiêm trọng về tính mạng  và tài sản là mối lo lắng của không ít người khi mà nhiều vụ việc đã xảy ra để lại những hậu quả đáng tiếc. Tại TP Hội An, đây là nỗi lo lắng lớn của cả người dân và chính quyền  bởi khu di sản văn hóa thế giới này có đến 80% làm bằng gỗ san sát nhau, và thực tế, với những vụ cháy tại Hội An trong thời gian qua  thì nỗi lo đó không phải là không có căn cứ.

Tháng 7 năm 2013 , nhà cổ 134 Trần Phú bốc cháy dữ dội. Vốn được cho thuê lại để kinh doanh, toàn bộ hàng hóa và 80 phần trăm căn nhà bị thiêu trụi

Tháng 11/2016, nhà cổ số 76 Nguyễn Thái Học cũng phát hỏa, phải mất hơn 1 giờ đồng hồ lực lượng chức năng và người dân mới dập tắt được ngọn lửa.

Mới đây nhất, ngày 15/2/2017  tại nhà cổ 95 Nguyễn Thái Học, vụ cháy cũng đã thiêu rụi nhiều vật dụng và bàn ghế dùng để kinh doanh cà phê.

Đều đáng nói, tại phố cổ Hội An, 90 % đến 100%  nhà mặt tiền được sử dụng để giao dịch, buôn bán với  nhiều mặt hàng dễ cháy như đồ da, tranh ảnh,vải vóc, quần áo. Trong khi đó, tại những cơ sở kinh doanh này, đêm thì lại thường không có người. Những vụ cháy vừa kể trên cũng trong trường hợp như thế.

May mắn là những vụ cháy tại Hội An trong thời gian qua chỉ mới diễn ra cục bộ, công tác chữa cháy kịp thời. Tuy nhiên ông Nguyễn Chí Trung, Giám đốc Trung tâm quản lý bảo tồn di sản văn hóa TP Hội An cho hay, trong lịch sử việc cháy lan cả 1 một dãy phố đã từng xảy ra.

Nếu để xảy ra cháy lan các kiến trúc gỗ tại di sản thế giới  Hội An thì rõ ràng hậu quả không thể tính hết được. Do vậy, những phương án phòng cháy chữa cháy, thậm chí là để ứng phó cho cả trường hợp xấu nhất cần được lên hàng đầu. Tránh trường hợp “mất bò mới lo làm chuồng”.

Bất cập công tác PCCC tại di sản thế giới Hội An

Thực tế công tác PCCC tại di sản thế giới Hội An cũng đã được lực lượng chức năng cũng như các cấp chính quyền hết sức quan tâm; Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại không ít những bất cập.

Nỗ lực của lực lượng chức năng trong công tác PCCC là vậy. Tuy nhiên thực tế những vụ cháy xuất phát từ sự bất cẩn của người dân hay những  sự cố chập điện vẫn đã xảy ra. Và  việc mỗi nhà đều tự trang bị những bình chữa cháy mini như thế này không phải lúc nào cũng phát huy tác dụng.

80 % đến 90% các hộ dân tại Hội An trang bị những bình chữa cháy mini. Tuy nhiên những bình chữa cháy mini như thế này cũng chỉ có thể dập tắt nhứng đám cháy nhỏ, còn với những sự cố cháy lớn như trong thời gian vừa qua thì cần lực lượng chức năng với những xe chữa cháy chuyên dung. Tuy nhiên với đặc thì đường phố chật hẹp tại Hội An thì việc những xe chuyên dụng tiếp cận hiện trường vụ cháy không phải là điều dễ dàng.

Về nguồn nước để phục vụ cho việc chữa cháy, chủ yếu lấy ở sông Hoài, và những trụ nước của đô thị nằm ngoài phố cổ. Còn trong khu vực phố, không phải là không có, nằm trong dự án hạ tầng phố cổ  năm 2006, khoảng 20 trụ chữa cháy như thế này được lắp đặt ở các tuyến phố nhưng bị hoen rỉ, không có nước.

Ông Nguyễn Văn Dũng- Chủ tịch UBND TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam cho biết: "Có đầu tư nhưng mà chưa triệt để . Máy để cung cấp nước thì nằm ở chợ Hội An, trong lúc đó thì lực lượng và toàn bộ áp lực của hệ thống thiết bị, nếu trực chiến để đảm bảo nước ở các họng cứu hỏa này thì lại không đủ kinh phí."

Năm 2012, UBND TP Hội An cũng đã đệ trình dự án PCCC được xem như là “kế hoạch phòng thủ” căn bản với kinh phí khoảng 200 tỷ. Nhưng đến nay dự án vẫn chỉ nằm trên giấy vì khó khăn trong vấn đề kinh phí.

Ông Nguyễn Văn Dũng, chủ tịch UBND TP Hội An cho hay , dù đề án PCCC một cách toàn diện, căn bản với hệ thống báo cháy tự động chưa được triển khai nhưng  thành phố vẫn luôn chủ động trong công tác này: tăng cường việc kiểm tra, không cho phép việc biến nhà ở thành kho lưu trữ hàng hóa dễ cháy, tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân.

Tuy nhiên, thiết nghĩ với một di tích được công nhận là di sản thế giới thì mọi công tác cho việc bảo tồn, trong đó có vấn đề PCCC có lẽ không chỉ là trách nhiệm của Hội An hay tỉnh Quảng Nam.

 

 

BT
Thăm dò khán giả