Thứ tư, ngày 25/11/2020 - 09:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:26, Thứ 7, 16/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguy cơ cháy, nổ tại cơ sở mua bán phế liệu

(ANTV) - Hơn trăm cơ sở mua bán phế liệu trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế  đã được lực lượng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy kiểm tra công tác đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy. Qua kiểm tra cho thấy, các cơ sở mua bán phế liệu này dường như nằm ngoài quản lí của các cơ quan chức năng.

Tại kho cơ sở kinh doanh mua bán phế liệu của ông Lê Thanh Châu ở phường Thủy Châu, thị xã Hương Thủy, với diện tích 700 mét vuông nhưng chủ cơ sở chỉ trang bị 4 bình chữa cháy đã hư hỏng, quá hạn sử dụng, xung quanh kho là nhà của người dân, kho được bao bọc tôn tạm bợ không đảm bảo quy định an toàn phòng cháy chữa cháy.

Công tác phòng cháy chữa cháy của chủ cơ sở chỉ mang tính đối phó với cơ quan chức năng. Lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu chủ cơ sở thực hiện đúng quy định luật Phòng cháy chữa cháy.

Ông Lê Quang Châu, Chủ cơ sở mua bán phế liệu tại phường Thủy Châu, Thị xã Hương Thủy cho hay: Nhờ có lực lượng Cảnh sát PCCC tỉnh kiểm tra nên cơ sở có trách nhiệm hơn về công tác PCCC, do ham làm ăn kiếm tiền nên cơ sở chủ quan phòng ngừa cháy nổ.

Thời gian qua trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã xảy ra một vài vụ cháy, nổ liên quan đến cơ sở mua bán phế liệu. Điển hình, rạng sáng 29/4/2014 đã xảy ra một vụ cháy nổ tại kho chứa phế liệu của cơ sở tái chế kim loại Thủy Cường tại phường Thủy Châu, thị xã Hương Thủy.

Tại thời điểm đó, kho phế liệu này chứa hàng ngàn bình gas, vỏ lon bia, chai nhựa... nên sau khi phát hỏa, ngọn lửa đã lan nhanh ra khu vực xung quanh kèm theo những tiếng nổ lớn. Phải mất gần 1 giờ đồng hồ, lực lượng Cảnh sát PCCC mới khống chế được ngọn lửa để tránh lây lan sang khu vực nhà dân nhưng kho phế liệu này đã cháy rụi.

Trước tình hình cháy, nổ xảy ra tại các điểm mua bán phế liệu trong và ngoài tỉnh tăng cao, lực lượng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy tỉnh Thừa Thiên Huế đã tăng cường kiểm tra các cơ sở mua bán phế liệu nhằm đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy.

Qua kiểm tra đã tuyên truyền, hướng dẫn về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho các chủ cơ sở và chính quyền địa phương nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm về công tác phòng cháy chữa cháy; đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm phòng cháy chữa cháy.  

Đại úy Lê Văn Thứ, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH số 2 - Cảnh sát PC&CC tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: Trước hết, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ số 2 sẽ xử lý nghiêm các cơ sở mua bán phế liệu vi phạm quy đinh an toàn PCCC; đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng quan tâm các cơ cở mua bán phế liệu và có quy hoạch tổng thể đối với các cơ sở kinh doanh phế liệu cách xa khu dân cư, để công tác quản lý tiện hơn và để đảm bảo an toàn PCCC.

Nguy hiểm là vậy, nhưng tại các khu dân cư, hiện vẫn tồn tại rất nhiều điểm và khu buôn bán phế liệu. Theo quy định của pháp luật, các cơ sở kinh doanh phế liệu phải đủ điều kiện về vệ sinh môi trường, phòng cháy chữa cháy và tuân thủ pháp lệnh về quản lí, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, Tuy nhiên hiện tại nhiều cơ sở dường như nằm ngoài quản lí của các cơ quan chức năng và những điểm mua bán phế liệu vẫn còn là ẩn họa cháy nổ.

BT
Thăm dò khán giả