Thứ tư, ngày 20/06/2018 - 04:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 09:11, Chủ Nhật, 13/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguy cơ cháy nổ tại các quán karaoke

(ANTV) - Vụ cháy quán karaoke tại Hà Nội khiến 13 người tử vong là hồi chuông cảnh báo về thực trạng nguy cơ xảy ra cháy lớn tại các cơ sở kinh doanh karaoke trên toàn quốc. Cách đây vài tháng, tại Quảng Ngãi cũng đã liên tiếp xảy ra 2 vụ cháy lớn ở cùng một quán karaoke trên đường Trần Quang Diệu, TP Quảng Ngãi

Vụ cháy quán Karaoke Cường Phát, ở TP Quảng Ngãi vào tháng 5 và tháng 7 vừa qua, trong vòng 2 tháng, quán karaoke này đã xảy ra 2 vụ cháy lớn. Nguyên nhân là do chập điện. Các vụ cháy lớn liên tiếp xảy ra tại quán karaoke đã phản ảnh thực tế của công tác phòng chống cháy, nổ tại các khu vui chơi giải trí hiện nay.

Một thực trạng đáng báo động hiện nay là hầu hết các cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn Quảng Ngãi đều chưa đảm bảo về phòng cháy chữa cháy theo Nghị định 79/2014 của Chính phủ và Thông tư 47/2015 của Bộ Công an. Các quán karaoke lắp đặt nhiều thiết bị dễ cháy, nổ như hệ thống đèn led, thiết bị điện tử, các vật liệu bằng da, xốp, gỗ, nhựa... nhưng lại thiếu các phương tiện phòng cháy, chữa cháy như hệ thống báo cháy, đèn chiếu sáng sự cố, chỉ dẫn thoát nạn. Có nơi còn gắn biển quảng cáo, biển hiệu che kín toàn bộ mặt tiền căn nhà, gây cản trở khả năng tiếp cận của xe chữa cháy và không có lối thoát nạn khi có cháy, nổ.

Thượng tá Võ Việt Dũng - Phó trưởng Phòng hướng dẫn chỉ đạo về Phòng cháy, Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy tỉnh Quảng Ngãi cho biết: "Một số đường thoát nạn không đảm bảo, hẹp hoặc các cơ sở được cải tạo từ căn nhà không có thiết kế về phòng cháy. Một số chỉ dẫn quy định  về phòng cháy chữa cháy chưa được thực hiện nghiêm túc như hệ thống chống sét đối với nhà cao tầng, nếu có sự cố về kỹ thuật hoặc bị sét đánh thì dễ gây cháy, nổ".

Theo thống kê của Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy tỉnh Quảng Ngãi, hiện nay, trên địa bàn toàn tỉnh có  267 cơ sở kinh doanh karaoke, trong đó, có nhiều cơ sở thuộc diện phải có thiết kế thẩm duyệt về phòng cháy chữa cháy nhưng chưa thực hiện. Trên thực tế, nhiều quán karaoke đã được đầu tư và đi vào hoạt động trước khi có Nghị định 79/2014 và Thông tư 47/2015 của Bộ Công an. Do vậy, nhiều quán karaoke không đảm bảo theo quy định mới, nhất là việc xây dựng các bể nước chữa cháy tại chỗ cho cơ sở. Một điều đáng lo ngại hiện nay là mặc dù đường Trần Quang Diệu, TP Quảng Ngãi - nơi có nhiều cơ sở kinh doanh karaoke hoạt động, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ rất cao nhưng đoạn đường này vẫn chưa có hệ thống nước để phục vụ cho việc sinh hoạt của người dân cũng như cho công tác chữa cháy khi có sự cố.

Đại tá Dương Hồng Sơn - Phó Giám đốc Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy tỉnh Quảng Ngãi cho biết: "Bây giờ các cơ sở này đào xuống để làm hầm lấy nước chữa cháy là không có được cho nên một phần khắc phục các điều kiện, có thể xây bể nổi hoặc bể chìm cộng với việc Nhà nước đầu tư xây dựng hệ thống nước sinh hoạt, các điểm lấy nước chữa cháy ở đường Trần Quang Diệu để khắc phục hạn chế trong công tác chữa cháy cho các cơ sở karaoke ở đây".

Với các điều kiện đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy còn hạn chế như hiện này thì “bà hỏa” sẽ ghé thăm các cơ sở kinh doanh karaoke vào bất cứ lúc nào. Để đảm bảo an toàn về người và tài sản cho mọi người, cùng với lực lượng chức năng, hơn ai hết, chủ các cơ sở kinh doanh karaoke phải nâng cao ý thức về phòng cháy, chữa cháy để không tiếp diễn những vụ cháy lớn như ở Hà Nội vào đầu tháng 11 vừa qua. Người dân cũng phải trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết để thoát nạn khi đối diện với những tình huống nguy hiểm khi có cháy, nổ xảy ra.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng