Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 01:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:35, Thứ 7, 27/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguy cơ cháy nổ tại các khu biệt thự sử dụng sai mục đích

(ANTV) - Vừa qua đã xảy ra 1 vụ cháy nghiêm trọng khiến 1 người chết và 4 người bị thương tại KĐT Trung Văn – quận Nam Từ Liêm - Hà Nội. Nơi xảy ra cháy là 1 cửa hàng ghế sofa hoạt động kinh doanh tại ngôi biệt thự chưa được sử dụng. Sự việc xảy ra là hồi chuông báo động nguy cơ cháy nổ tại các khu nhà liền kề cũng như biệt thư đang bị sử dụng sai mục đích như cho thuê làm nhà hàng, cửa hàng, kho chứa hàng hóa và là nơi ở tạm thời của công nhân.

Vụ cháy xảy ra tại xưởng sản xuất sofa ở BT 4, khu đô thị Trung Văn, khiến 1 người chết và 4 người bị thương.

Hiện nay, tại Hà Nội không ít các căn biệt thự, nhà liền kề trở thành địa điểm kinh doanh.

Bên cạnh những ngôi biệt thự đã được hoàn thiện trở thành nhà ở  thì có không ít các căn biệt thự chỉ mới hoàn thiện phần thô, được sử dụng với mục đích khác là kinh doanh, kho chứa hàng hóa, hay trở thành quán ăn nhậu.

Việc sử dụng sai mục đích tiểm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao.

Thượng tá Đỗ Anh Quyến, Phó Trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm, Công an Tp Hà Nội cho biết: "Nhiều ngôi nhà chưa hoàn thiện, họ cho thuê với mục đích khác. Chưa có vách ngăn, họ thuê, tạo vách ngăn tạm bợ, hàng hóa xếp không thành hàng lối. Vừa ăn vừa ở, đun nấu, nên vừa qua xảy ra nhiều vụ cháy nghiêm trọng chết người thương tâm."

Căn biệt thự trở thành kho chứa hàng cho một xưởng gỗ nằm ngay cạnh đó. Bên trong căn biệt thự, chứa đầy các sản phẩm làm từ gỗ. Không chỉ là nơi chứa hàng mà nó còn trở thành nơi ngủ của nhiều công nhân tại xưởng gỗ.

Những căn biệt thự được sử dụng sai mục đích ẩn chứa nhiều hiểm họa cháy nổ

Qua công tác kiểm tra, cán bộ PCCC quận Bắc Từ Liêm cho biết đây là việc sử dụng sai mục đích của căn nhà, chính vì vậy tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất lớn.

Đại úy Dương Minh Thanh, Cán bộ đội PCCC quận Bắc Từ Liêm, Công an Tp Hà Nội cho biết: "Theo quy hoạch đây không phải nơi làm nhà xưởng, làm như thế này rất nguy hiểm. Quy hoạch là nhà ở, chưa trang bị gì, nguyên tắc không được làm như vậy. Nguyên tắc là nơi sản xuất và nơi ở phải tách biệt."

Với việc sử dụng sai mục đích như thế này, khi xảy ra cháy nổ, việc chữa cháy gặp nhiều khó khăn.

Thượng tá Đỗ Anh Quyến cho biết: "Căn hộ chưa hình thành được yếu tố cơ bản của ngôi nhà, tiếp cận rất khó khăn, đường đi họ không để theo hàng lối nào nên cán bộ chiến sĩ gặp khó khăn trong chữa cháy và cứu người."

Bên cạnh việc sử dụng sai mục đích thành địa điểm kinh doanh, thì nhiều nơi, các căn biệt thự lại là nơi ở tạm bợ của nhiều công nhân. Họ sinh sống và ăn ở ngay tại các khu nhà biệt thự bỏ hoang. Với tính chất là sống tạm bợ nên công tác pccc tại đây không được người dân quan tâm và chú trọng.

Thượng tá Đỗ Anh Quyến cho biết thêm: "Người dân, công nhân ở tạm bợ. Việc quản lý rất khó khăn, chính quyền địa phương cần phải tuyên truyền vận động để người dân đăng ký tạm trú tạm vắng và nâng cao công tác pccc tại đó."

 

BT
Thăm dò khán giả