Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 01:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 06:35, Thứ 5, 17/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguy cơ cháy nổ khi cao điểm nắng nóng

(ANTV) - Thời điểm hiện nay khi thời tiết vào hè, với nhiều đợt nắng nóng kéo dài, nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng đột biến cùng với ý thức sử dụng các thiết bị điện thiếu an toàn của người dân khiến nguy cơ cháy nổ gia tăng và tiếp tục có diễn biến phức tạp. 

Nằm xen lẫn trong khu dân cư, cơ sở thu mua phế liệu này hoạt động đã được gần 2 năm trên địa bàn phường Đức Giang, quận Long Biên, TP Hà Nội. Đây vừa là nơi thu mua, giao dịch, chứa hàng phế liệu, vừa là nơi ở của chủ cơ sở. Hệ thống điện giăng mắc tùy tiện. Hàng hóa dễ cháy sắp xếp ngay sát nguồn điện, nguồn nhiệt, không đảm bảo các điều kiện an toàn PCCC, lối thoát nạn của ngôi nhà cũng bị bịt kín.

Cũng theo đại diện UBND phường không chỉ cơ sở này, hiện nay trên địa bàn có 8 điểm thu mua phế liệu xen lẫn trong khu dân cư. Những cơ sở này hoạt động với tình trạng không đảm bảo an toàn PCCC. Và nếu có cháy nổ xảy ra thì không chỉ thiệt hại đối với cơ sở, mà có thể ảnh hưởng lớn đến các hộ dân xung quanh. Tuy nhiên, việc vận động di dời cũng không phải là điều dễ dàng.

Cảnh sát PCCC TP Hà Nội nhận định: Thời điểm nắng nóng như hiện nay, tại các cơ sở, cũng như hộ gia đình, việc sử dụng các thiết bị điện gia tăng, cùng với những thói quen chủ quan, bất cẩn khi sử dụng nguồn điện, nguồn nhiệt đang làm gia tăng nguy cơ dẫn tới cháy nổ.

Năm 2017 và quý I/2018 trên địa bàn TP Hà Nội xảy ra 1.100 vụ cháy, nổ. Trong đó, quý I/2018 xảy ra 280 vụ. Khoảng 65% nguyên nhân các vụ cháy là do chập điện. Nguy cơ cháy nổ có thể được hạn chế, nếu người dân ý thức và có các kỹ năng phòng tránh cần thiết.

BT
Thăm dò khán giả