Thứ tư, ngày 25/04/2018 - 06:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 10:16, Thứ 4, 24/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguy cơ cháy hàng trăm ngàn ha rừng ở ĐBSCL

(ANTV) - Cục Kiểm lâm (Bộ NN-PTNT) cho biết, tình hình khô hạn ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long diễn ra gay gắt, nguy cơ cháy rừng đang hết sức căng thẳng. Trong đó, có 15 địa phương có nguy cơ cháy rừng cấp nguy hiểm và cực kỳ nguy hiểm .

Do nhiều ngày không mưa, thời tiết khô hanh kéo dài nên hầu hết diện tích rừng ở các tỉnh Long An, Cà Mau và An Giang đang bị khô kiệt, nguy cơ cháy cấp V, cấp cực kỳ nguy hiểm. Trong khi đó, toàn bộ diện tích rừng ở Đồng Tháp cũng đang khô, nguy cơ cháy cấp IV, cấp nguy hiểm.

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau cho biết, rừng tràm U Minh Hạ năm nay bị khô hạn sớm hơn mọi năm. Nguyên nhân do ảnh hưởng thời tiết nắng nóng kéo dài, cộng với nhiều hộ dân bơm nước dưới kênh, mương để cứu lúa và hoa màu, làm cho các kênh mương tích trữ nước phục vụ phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) bị khô cạn nhanh, khiến việc PCCCR gặp nhiều khó khăn.

Đáng lo ngại là nếu cháy rừng xảy ra, tốc độ lây lan sẽ rất nhanh và khó cứu chữa.  Vì vậy, các tỉnh, các chủ rừng, người dân cần tăng cường canh gác, đề phòng nhằm hạn chế thấp nhất nguy cơ cháy xảy ra./.

Cà Mau tăng cường công tác PCCC ở các chợ ven biển

Theo báo cáo của Công an tỉnh Cà Mau, vào thời điểm diễn ra tết nguyên đán trên địa bàn tỉnh không để xảy ra vụ cháy, nổ nào nghiêm trọng .Trong khi, theo dự báo tình hình khô hạn năm nay sẽ đến sớm hơn.

Để chủ động trong công tác PCCC các ngành chức năng của tỉnh Cà Mau đã tăng cường hơn nữa các biện pháp phòng ngừa bên cạnh đó ý thức cảnh giác với cháy, nổ trong quần chúng nhân dân cũng được nâng lên rõ nét.

Song song với công tác tập huấn về PCCC, tại chợ bách hóa Cái Đôi Vàm, Ban quản lý chợ thường xuyên tăng cường các hoạt động kiểm tra, nhắc nhở các hộ kinh doanh về phòng cháy chữa cháy, dọn dẹp các lối đi gọn gàng. Bên cạnh đó, Ban quản lý tổ chức trực 24/24, hàng đêm tổ chức tuần tra 2 lượt xung quanh khu vực chợ.

Đại đa số các tiểu thương kinh doanh tại chợ bách hóa tổng hợp Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân đều trang bị bình chữa cháy và được đặt ngay tại lối đi. Có tiểu thương còn trang bị cả hai bình, phòng khi sự cố xảy ra có thể ngăn chặn kịp thời.

Đối với những tập thể, cá nhân kinh doanh những mặt hàng có liên quan đến cháy nổ như cửa hàng kinh doanh xăng, dầu, gas tại thị trấn cái Đôi Vàm cũng được các đơn vị chức năng hướng dẫn, nhắc nhở về những quy trình, kỹ thuật an toàn trong quá trình vận chuyển, mua bán.

Nhìn chung qua công tác kiểm tra, các lực lượng chức năng đã có sự đánh giá cao về công tác phòng cháy chữa cháy ở các chợ ven biển của huyện Phú Tân.

Nhờ chủ động thực hiện tốt các biện pháp PCCC mà trong thời gian qua tình hình cháy nổ trên địa bàn huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau  được kiềm chế. Những hoạt động thiết thực này cần nhân rộng trên địa bàn toàn tỉnh nhất là khi mùa khô đã đến gần./.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng