Thứ hai, ngày 21/08/2017 - 13:42 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:52, Thứ 5, 22/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguy cơ bùng phát dịch tai xanh trên đàn lợn tại Hà Tĩnh

(ANTV) - Tại tỉnh Hà Tĩnh trong những ngày qua đã có gần 200 con lợn bị bệnh tai xanh của 15 hộ gia đình ở xã Thạch Long, huyện Thạch Hà buộc phải tiêu hủy. 

Mặc dù, ngành chuyên môn đã vào cuộc quyết liệt khoanh vùng, khống chế không để dịch lây lan ra diện rộng. Tuy nhiên nguy cơ dịch bùng phát là hiện hữu, vì trước đó hộ chăn nuôi, chính quyền địa phương đã cố tình giấu dịch để tự chữa trị. 

Những con lợn hai tháng tuổi đang khỏe mạnh bỗng nhiên đổ bệnh. Biểu hiện bệnh lý chung là: bỏ ăn, sốt cao, liệt chân; tím tái da bụng, mõm và tai rồi lăn ra chết. Chỉ trong hai ngày, đàn lợn 35 con của gia đình chị Nguyễn Thị Hương ở thôn Nam Giang, xã Thạch Long đã có 2 con bị chết và nhiều con khác bị ốm.

Trong vòng 7 ngày qua, ngành chức năng và xã Thạch Long liên tục phải tiến hành tiêu hủy đàn lợn của gia đình anh Nguyễn Công Lý và các hộ chăn nuôi khác.

Từ đầu tháng 9, gia đình anh đã phát hiện các triệu chứng bệnh lý trên đàn lợn và báo cho đơn vị cung cấp thức ăn cử cán bộ thú y về chữa trị. Mãi cho tới 2 tuần sau, khi điều trị không có kết quả, đàn lợn đã có thêm 10 con chết tại chuồng, hộ chăn nuôi và địa phương mới báo lên Chi cục thú y tỉnh. Qua xét nghiệm bệnh phẩm cho kết quả lợn dương tính với bệnh tai xanh.

Đến nay trên địa bàn xã Thạch Long, tổng số đàn lợn mắc bệnh buộc phải tiêu hủy đến gần 200 con của 15 hộ ở 5 thôn. Sau khi có kết luận lợn bị dịch tai xanh, ngành chức năng và chính quyền địa phương đã quyết định tiêu hủy phần lớn số lợn mắc bệnh; đồng thời có ngay các biện pháp quyết liệt để khoanh vùng, khống chế dịch bùng phát. 

Được biết, đây là lần đầu tiên dịch tai xanh bùng phát trên địa bàn xã Thạch Long và sau nhiều năm dịch này mới xuất hiện trở lại ở Hà Tĩnh. Hiện tại cùng với thực hiện đồng bộ các biện pháp bao vây, khống chế, ngành chức năng cũng đang tiến hành xác định nguồn gốc phát dịch để có biện pháp ngăn ngừa từ gốc./.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây