Thứ tư, ngày 27/01/2021 - 06:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:04, Thứ 2, 27/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người thầy thuốc góp phần xóa bỏ hủ tục

(ANTV) - Đối với đồng bào Cơ tu ở vùng núi cao Đông Giang, theo lệ, hễ làng có người ốm đau thì đồng bào Cơ tu phải làm lễ cũng Giàng. Bệnh nhẹ thì giết một con gà, bệnh năng thì phải làm thịt cả con heo đề cúng. Nhưng riêng ở làng Bút Nhót, xã Sông  Koon, huyện Đông Giang, Quảng Nam, từ nhiều năm nay đã không còn diễn ra hủ tục lạc hậu như vậy nữa. Bởi buôn làng đã có một người thầy thuốc là già làng ATing Cao Tin, y sỹ chuyên khám chữa bệnh miễn phí cho đồng bào.

Trong ngôi nhà nhỏ của già làng Cao Tin, có một căn phòng rộng khoảng mười mét vuông, được ông sử dụng làm phòng khám bệnh. Mỗi khi có bà con trong thôn, bản ở xã Sông Kôn hay các địa phương khác đến khám chữa bệnh, già làng Cao Tin luôn tận tình khám cho người bệnh bất kể sớm khuya. Tất cả những trang thiết bị y tế mà ông có được, đều từ chính đồng tiền lao động mà công việc khám chữa bệnh mang lại, với một tâm nguyện duy nhất, rằng ông có thể phần nào đó giúp được cho đồng bào về mặt sức khỏe. Nhờ uy tín và kiến thức điều trị bệnh của già Cao Tin mà nhiều hủ tục lạc hậu ngày trước đã bị đẩy lùi, mỗi khi đau, ốm bà con đều đến phòng khám nhỏ này.

Đã thành thói quen những người dân trong vùng khi bị đau ốm nhẹ, hoặc bị thương khi đi làm nương rẫy đều tìm đến già làng Ating Cao Tin để lấy thuốc. Tiếng lành đồn xa nên phòng khám bệnh của già làng ATing Cao Tin thường xuyên được đồng bào Cở Tu ở Đông Giang cũng như Tây Giang tìm đến để chữa bệnh. Đó chính là sự tin tưởng, là sự thương yêu của đồng bào dành cho người y sĩ râu tóc đã bạc phơ.

Với hơn 50 năm gắn bó với nghề y, hình ảnh người y sĩ Ating Cao Tin đã gắn bó quen thuộc với đồng bào Cơ tu ở những bản làng xa xôi nhất của huyện Đông Giang. Với những đóng góp của mình, già làng Ating Cao Tin đã nhận được nhiều phần thưởng cao quý của các cấp, nhưng phần thưởng lớn nhất với già vẫn là lòng tin để góp phần xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào.

Tuổi trẻ ngành Y tọa đàm rèn luyện y đức, y nghiệp

Thiết thực chào mừng kỷ niệm 62 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955- 27/2/2017) và kỷ niệm 86 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931- 26/3/2017). Sáng nay, tại bệnh viện Tim thành phố TP HCM, Ban Thường vụ Thành Đoàn tổ chức Tọa đàm Tuổi  trẻ ngành Y rèn luyện Y đức, Y nghiệp.

Đến tham dự chương trình có lãnh đạo Sở Y tế Thành phố, đại diện bệnh viện Nhi đồng 1 và 27 bác sĩ trẻ được vinh danh tại giải thưởng Phạm Ngọc Thạch năm 2017. Đây là dịp để lực lượng thầy thuốc trẻ Thành phố có cơ hội trao đổi, chia sẻ thông tin và tìm ra các giải pháp hay, những để xuất thiết thực trong rèn luyện y đức, y nghiệp, gắn với với thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Thầy thuốc trẻ tiêu biểu”, vai trò của đội ngũ thầy thuốc trẻ trong hiến kế, góp phần xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình. 

BT
Thăm dò khán giả