Thứ tư, ngày 25/11/2020 - 16:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:37, Thứ 2, 25/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người ra tù còn gặp nhiều khó khăn hòa nhập cộng đồng

(ANTV) - Trong những năm qua, nhờ chính sách nhân đạo của Đảng và Nhà nước đã có rất nhiều phạm nhân được xét giảm án và đặc xá tha tù trước thời hạn. Tuy nhiên, khi trở về địa phương họ lại đang gặp phải rất nhiều khó khăn trong việc tái hòa nhập với cộng đồng do những mặc cảm về quá khứ tội lỗi, cũng như sự kỳ thị của mọi người xung quanh. Điều này có thể sẽ dễ dàng đẩy họ quay trở lại với con đường phạm tội lần nữa.

Sau một thời gian chấp hành hình phạt tù tại trại giam Quyết Tiến - Bộ Công an, do có quá trình cải tạo tốt, anh Nguyễn Trung Khanh đã được Chủ tịch nước xét đặc xá tha tù trước thời hạn. Tuy nhiên khi trở về tái hòa nhập với cộng đồng, bản thân anh cũng như hàng chục phạm nhân khác mà anh biết đã gặp phải rất nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm để ổn định cuộc sống.

Anh Nguyễn Trung Khanh - thôn 3, thị trấn Cổ Phúc, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái chia sẻ: "Tôi về thì cũng có cái ác cảm của cộng đồng, tôi cảm tưởng xin việc rất khó khăn. Có 1, 2 lần lên để đề nghị cộng đồng giúp đỡ nhưng mà cũng chẳng thấy kết quả gì cả nên tôi chấp nhận đi tìm việc làm ở chỗ khác".

Trong khoảng 5 năm trở lại đây, tỉnh Yên Bái đã tiếp nhận gần 2000 phạm nhân chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương. Và để góp phần đảm bảo tình hình ANTT trên địa bàn, Công an tỉnh Yên Bái cũng đã chủ động phối hợp với các cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai nhiều biện pháp giúp đỡ để những người đã chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương nhanh chóng tái hòa nhập được với cộng đồng.

Đại úy Trần Trung Thành - Đội trưởng Đội Cảnh sát thi hành án và hỗ trợ tư pháp, CA huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái cho biết: "Chúng tôi đã phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, UBND các xã đến động viên, giúp đỡ họ xóa bỏ mặc cảm, tự ti để nhanh chóng tái hòa nhập cộng đồn và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho họ sớm tìm được việc làm, yên tâm lao động sản xuất, tránh xa được những lôi kéo của tệ nạn xã hội và các đối tượng xấu".

Tuy nhiên theo thống kê cho thấy thì phần lớn trong số những phạm nhân được xét đặc xá tha tù trước thời hạn khi trở về địa phương đều gặp phải rất nhiều khó khăn trong việc tái hòa nhập với cộng đồng bởi những định kiến của mọi người xung quanh đối với quá khứ tội lỗi của họ, mặc dù hầu hết các trường hợp này khi trở về địa phương đều chấp hành tốt các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Anh Nguyễn Trung Khanh chia sẻ thêm: "Tôi cũng rất mong muốn rằng là các cấp chính quyền tạo mọi điều kiện thuận lợi, dù thế nào đi nữa thì cũng rất muốn có công ăn việc làm ổn định".

Cải tạo được một người lầm lỗi đã khó, giữ để họ không quay trở lại con đường phạm tội lại càng khó hơn. Mỗi người trong chúng ta hãy mở rộng vòng tay, đón nhận họ bằng tình cảm, lòng vị tha và tạo điều kiện cho họ có việc làm ổn định. Như vậy họ mới có cơ hội để làm lại cuộc đời, trở thành người có ích cho xã hội.

BT
Thăm dò khán giả