Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 19:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:32, Thứ 5, 27/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người quản trang 36 năm trông coi các phần mộ liệt sỹ

(ANTV) - 36 năm nay, hình ảnh ông Nguyễn Văn Ân đã hơn 80 tuổi vẫn ngày ngày cần mẫn đến nghĩa trang liệt sỹ trông nom hương khói đã trở nên quen thuộc đối với người dân ở xã Đại Xuyên, huyện Phú Xuyên, Hà Nội. Không một đòi hỏi quyền lợi, ông tự nhận công việc trên như một sự tri ân đối với những đồng đội đã ngã xuống cho độc lập, tự do của đất nước hôm nay.

Vẫn cần mẫn quét dọn, tỉa từng nhành cây, ngọn cỏ, chăm sóc cho những phần mộ nơi đây được trang nghiêm và linh thiêng. Nhưng khác với mọi ngày, hôm nay kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh liệt sỹ, ông Nguyễn Văn Ân ăn mặc trang trọng hơn để thắp thêm những nén hương tri ân với đồng đội, đồng chí đã mãi mãi nằm xuống.
 
Nghĩa trang liệt sỹ xã Đại Xuyên có 70 phần mộ đều là những anh hùng liệt sỹ đã hy sinh trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và chiến tranh biên giới năm 1979. Có lẽ chính sự đồng điệu trong tâm hồn khi đã hy sinh một phần máu thịt để bảo vệ tổ quốc mà người thương binh này có thể gắn bó với nơi đây suốt 36 năm qua.
 
Anh Nguyễn Hồng Minh - Cán bộ văn phòng xã Đại Xuyên, huyện Phú Xuyên, Hà Nội nói: Dù chế độ chính sách cũng chưa được ưu đãi, nhưng vì tình đồng đội nên ông đã chăm sóc rất chu đáo.
 
Ngày ngày, bà con nhân dân vẫn đến đây để thắp nén hương tưởng nhớ người thân. Còn với ông Ân và nhiều cựu binh của xã Đại Xuyên nơi đây còn là một vùng trời ký ức của một thời bom đạn hào hùng mà các ông đã đi qua. Vì thế bước dù đã qua tuổi 80, tóc đã bạc, lưng đã còng nhưng người đàn ông này vẫn tâm niệm: sẽ tiếp tục làm tốt công việc quản trang đến khi không còn đủ sức khoẻ.    
 
Ông Nguyễn Văn Ân - Xã Đại Xuyên, huyện Phú Xuyên, Hà Nội cho biết: Ngày lại ra 1 ngày, gió bão là phải ra liên tục, trời mưa là mặt ao nước tràn vào hết, nên tôi đã đề nghĩ xã là tôn nền nghĩa trang nên nông thôn đổi mới, nghĩa trang cũng phải đổi mới chứ.
 
Hiện nay trên cả nước có hàng nghìn nghĩa trang nơi yên nghỉ của biết bao anh hùng liệt sỹ đã quên mình cho độc lập tự do của đất nước. Những việc người quản trang như ông Ân đã làm, dù âm thầm, lặng lẽ, nhưng đó chính là lòng tri ân sâu sắc, là tinh thần trách nhiệm và sự tận tụy của người giữ lửa truyền thống “ Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta. 
 

 

B.T
Thăm dò khán giả