Thứ ba, ngày 13/04/2021 - 15:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:50, Thứ 6, 05/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người phụ nữ Tà Ôi đầu tiên có bằng tiến sĩ

(ANTV) - Kê Sửu, người phụ nữ Tà Ôi đầu tiên có bằng tiến sĩ đã làm cho nhiều người thán phục. Mong muốn lớn nhất của chị sau hành trình nỗ lực là chứng minh phụ nữ Tà Ôi không chỉ biết lấy chồng, sinh con mà còn làm được những điều lớn lao hơn, cống hiến cho quê hương, cho đất nước.

Dân tộc Tà Ôi sống tập trung ở phía Đông dãy Trường Sơn thuộc địa bàn các tỉnh Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị. Kê Sửu sinh ra ở huyện vùng cao huyện A Lưới đầy sắc màu và thanh âm của các lễ hội đâm trâu, mừng cơm mới, cùng câu hát sim ngọt ngào của các đôi trai gái khi giao duyên.

Năm 9 tuổi Kê Sửu được cắp sách đến trường. Thế rồi, chị thi đậu vào Khoa Ngữ văn Đại học Sư phạm Huế. Ra trường chị về dạy văn ở trường Phổ thông trung học A Lưới. Kê Sửu bảo vệ luận án tiến sĩ ở Hà Nội với đề tài “Cấu tạo từ tiếng Tà Ôi trong sự so sánh với tiếng Việt” với mục đích tôn vinh ngôn ngữ Tà Ôi lẫn tiếng Việt, cả hai đều đã ăn sâu vào người Kê Sửu.

Được sống trong không gian văn hóa của người Tà Ôi, Kê Sửu được nghe các già làng  đọc những câu tục ngữ, dân ca, kể câu chuyện cổ, sử thi.

Ngoài thời gian giảng dạy, chị lặn lội khắp các buôn làng tỉnh Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị sưu tầm trên 1.000 câu ca dao, tục ngữ và hơn 200 câu chuyện cổ dân tộc Tà Ôi. Cuốn sách truyện cổ Tà Ôi mang bao tâm huyết của cô giáo trẻ đã ra đời.

 

BT
Thăm dò khán giả