Thứ sáu, ngày 22/01/2021 - 21:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:20, Thứ 2, 31/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người phụ nữ quét rác miễn phí cho người dân

(ANTV) - Đã mười năm nay, cứ như có “phép màu”, mỗi buổi sáng thức dậy, người dân tổ dân phố số 24, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội lại thấy đường ngõ mình đi qua sạch đẹp, thông thoáng, bất kể ngày mưa hay nắng. “Phép màu” ấy đến từ tấm lòng của bà Đinh Thị Quý, một công dân của phường năm nay đã 78 tuổi.

5h sáng, khi nhiều người vẫn còn đang ngon giấc, thì bà Đinh Thị Quý đã thức dậy,cầm cây chổi quét khắp lượt từ đầu đến cuối ngõ 35, phố Nguyễn An Ninh, nơi cụ sinh sống. Con ngõ này, trước kia  khi chưa có đôi bàn tay tỉ mẩn của bà Quý, rác ngập đầy. Người dân đổ rác mỗi nhà một giờ, trong khi những công nhân môi trường chỉ dọn rác vào một giờ cố định. Nhìn con đường bừa bộn, mất vệ sinh, bà Quý chia sẻ ý tưởng tự tay dọn vệ sinh đường phố với vài người dân trong ngõ. Khi ấy, có người nói bà nhiệt tình, chịu khó, có người cười “già nên lú lẫn”, “khùng” hay “đẻ vào giờ nhặt rác”. Bỏ qua những khen, chê của mọi người, bà bắt tay vào thực hiện.

Bà Đinh Thị Quý chia sẻ: "Đường phố của mình lúc nào tôi cũng muốn cho sạch sẽ, đẹp đẽ. Tôi thấy rác xung quanh chỗ nào có, trước đây chỗ cột điện này, cột điện đằng kia đống rác rất cao to, tôi nghĩ cứ để đống rác như vậy rất ô nhiễm môi trường. Ai bỏ rác không đúng giờ thì nhắc nhở".

Ngày nắng cũng như ngày mưa, đều đặn hàng ngày, người dân khu phố đã quen với tiếng chổi quét rác của bà Quý. Nhiều người nói vui, chỉ cần nghe tiếng chổi của bà là biết được chính xác thời gian. Tiếng chổi ấy, thay tiếng đồng hồ báo thức mỗi sáng, mỗi chiều. Lâu dần, bà Quý dường như trở thành chiếc đồng hồ sinh học của tổ dân phố.

Ông Nguyễn Anh Quân - Tổ trưởng Tổ dân phố 24, phường Tương Mai, Hoàng Mai, Hà Nội chia sẻ: "Tôi nghĩ chuông báo thức ở đâu đó hoặc gà gáy để báo thức nhưng đây nghe tiếng quét của bà ý mà dân ở đây quen đến mức độ cảm giác đấy là tiếng để báo thức cho mọi người. Trời nắng, trời mưa, trời rét đều như nhau, 5 giờ hoặc hơn 5 giờ, lộ trình cộng trừ khoảng thời gian là thấy tiếng bà đi ngoài đường, mỗi tiếng chổi quét là biết ngay chỗ bà".

Bà Nguyễn Thị Thanh Hà - Tổ trưởng tổ phụ nữ Tổ dân phố 24, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội chia sẻ: "Cụ Quý là một điển hình, một tấm gương của khu dân cư. Cụ làm công việc này rất lâu năm rồi. Trước thì cụ đi quét, đi nhặt rác, kể cả 10h đêm cụ vẫn đi khênh rác. Nhìn thấy cụ là cũng phải khênh hộ cụ thôi".

Việc làm của bà, lâu dần, trở thành nguồn cổ vũ cho nhiều người dân trong khu phố, cùng tham gia giữ gìn vệ sinh, cùng dọn dẹp gọn gàng đường phố.

Có chồng là liệt sĩ, bà Quý hiểu hơn ai hết giá trị của hòa bình, vậy nên, bà càng tích cực sống có ích với làng xóm, cộngg đồng. Không phải ai, sáng sáng chiều chiều đều dành ra quỹ thời gian quý báu của mình để quét đường, quét phố, thu gom rác, công việc vốn của những công nhân quét dọn, được trả lương. Tưởng như phép màu là những điều xa xôi, nhưng, nó lại tồn tại rất gần, ngay trong cuộc sống thường ngày, từ những điều nhỏ nhặt của cuộc sống, từ đôi bàn tay gầy gò của một cụ già đã 78 tuổi, cái tuổi gần đất, xa trời, nhưng lại làm được bao điều ý nghĩa. 

Một bà lão 78 tuổi nhưng vẫn không ngừng sống cống hiến, làm đẹp cho đời. Hy vọng rằng câu chuyện về bà sẽ lan tỏa, để có nhiều hơn nữa những việc làm có ý nghĩa cho cộng đồng và cho cuộc sống.

BT
Thăm dò khán giả