Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 14:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:39, Thứ 4, 19/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người phụ nữ Mỹ kỳ lạ

(ANTV) - Làm việc và sinh sống tại những đất nước phát triển, hiện đại, đó là mong muốn của rất nhiều người. Thế nhưng, có một người phụ nữ, quốc tịch Mỹ, công việc ổn định, đã quyết định bỏ việc, bán nhà ở Mỹ sang Việt Nam sinh sống để có điều kiện giúp người dân chữa bệnh. 

Đó là câu chuyện của chuyên gia vật lý trị liệu Virginia Mary Lockett. Bà đã làm việc với tư cách là tình nguyện viên không lương tại bệnh viện Y học cổ truyền Đà Nẵng nhiều năm nay.

Sau vụ tai nạn lao động năm 2016, chân phải bị gãy, anh Huỳnh Lê Minh tưởng rằng mình sẽ phải ngồi xe lăn vĩnh viễn vì bác sỹ tiên liệu khả năng đi lại sau phẩu thuật không cao. Thế nhưng, điều đó đã không xảy ra. Ca phẩu thuật bước đầu thành công, và với anh, may mắn là trong gần 1 năm qua anh đã được tập luyện phục hồi với sự hướng dẫn của chuyên gia vật lý trị liệu Virginia Mary Lockett. Anh Huỳnh Lê Minh, TP Đà Nẵng chia sẻ: "Cách trị liệu của bà rất nhẹ nhàng, bà làm cho bệnh không bị mặc cảm  và áp lực. Thời gian điều trị ngắn nhưng hiệu quả rất cao."

Làm việc với tư cách là một tình nguyện viên tại bệnh viện Y học cổ truyền Đà Nẵng từ năm 2010; Đến nay đã gần 7 năm, rất nhiều bệnh nhân với sự hướng dẫn điều trị của bà Virginia đã có những chuyển biến tích cực, lượng bệnh nhân đến với khoa vật lý triệu trị liệu ngày càng đông. Bác sỹ Nguyễn Văn Ánh, Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Đà Nẵng cho biết: "Trong suốt thời gian qua bà đã gắn bó với bệnh viện như một nhân viên của bệnh viện, bà giúp bệnh nhân, đặc biệt là bệnh nhân di chứng tai biến mạch máu não, và những bệnh nhân trẻ bi quan, bà có khả năng đặc biệt trong việc truyền cảm hứng cho người bệnh. Bà còn hướng dẫn cho người nhà bệnh nhân. Và bà hết sức chú trọng trong việc đào tạo đội ngũ nhân viên trẻ của bệnh viện. Bằng cảm hứng truyền thụ của bà, bà đã nâng cao trình độ cho đội ngũ trẻ."

Thay vì những chuyến tình nguyện ngắn ngày như trước năm 2005, năm 2006, bà Virginia nghỉ việc tại bệnh viện ở Mỹ, sang Việt Nam để làm việc lâu dài không lương. Chuyên gia vật lý trị liệu Virginia Mary Lockett chia sẻ: "Ở Mỹ không có tôi thì sẽ có người khác làm, nhưng nếu ở Việt Nam có tôi thì nhiều người sẽ có cơ hội lành bệnh hơn."

Để có tư cách pháp nhân ở lại Việt Nam lâu dài, bà Virginia nghĩ ra cách xin giấy phép lập một tổ chức cho riêng mình với mục tiêu cải thiện cuộc sống cho người tàn tật ở Việt Nam với thành viên là hai vợ chồng bà và trợ lý phiên dịch. Ủng hộ những thiết bị cho bệnh viện, và thậm chí bà đã từng mua 3 ngàn mũ bảo hiểm tặng nhân viên ngành y tế toàn TP Đà Nẵng, không phải vì bà quá dư giả. Sang Việt Nam, làm việc không lương, để có tiền bà đã bán căn nhà ở Mỹ,  vài năm gần đây bà sống bằng tiền nghỉ hưu non. Điều may mắn, quyết định của bà được chồng ủng hộ.

Sống ở Việt Nam đã được 10 năm, bà Virginia mới về nước có hai lần. Mong muốn của bà là được định cư lâu dài, để giúp người dân Việt Nam thoát khỏi bệnh tật, đồng hành với họ đến khi nào có thể. Không phải là quê hương thứ hai, với bà,Việt Nam chính là quê hương.

BT
Thăm dò khán giả