Thứ năm, ngày 03/12/2020 - 18:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:07, Thứ 3, 07/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người nữ hộ sinh của bản

(ANTV) - Không ngại đường sá xa xôi, không vì những khó khăn về vơ sở vật chất mà nản lòng, với sự tận tâm và nhiệt huyết của mình, nữ hộ sinh Ma Thị Ất ở trạm y tế xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị đã nhận được sự tin tưởng của người dân và sự cảm phục của đồng nghiệp trước sự nhiệt tâm của chị đối với người bệnh. 

 
Dù đường sá xa xôi, đi lại còn nhiều bất tiện nhưng chị Ất vẫn lặn lội đến nhà thăm sản phụ Hồ Thị Ho ở thôn Xa Ri, xã Hướng Phùng mà chị vừa mới đỡ  đẻ cách đây mấy hôm.
 
Không chỉ quan tâm, động viên mà chị Ất còn nhiệt tình hướng dẫn chị Ho cách chăm sóc con đúng cách để đảm bảo sức khỏe tốt cho mẹ và sự phát triển của trẻ. Nhờ vậy, mà chị Ho cũng như rất nhiều sản phụ khác ở xã đã hiểu được tầm quan trọng của việc nuôi con trong những tháng đầu đời.
 
Chị Hồ Thị Ho, chia sẻ, bản thân tôi được chị Ất quan tâm, tận tình hướng dẫn từ khi mang thai cho đến lúc sinh con. Vì vậy, tôi rất yên tâm để chăm sóc con.
 
18 năm gắn bó với nghề nữ hộ sinh, chị Ma Thị Ất luôn hết mình tận tụy với nghề. Đặc biệt, xác định công tác tại một xã có hơn 50% người dân tộc thiểu số với trình độ nhận thức còn hạn chế.
 
Trong năm qua, chị đã nỗ lực tổ chức nhiều buổi truyền thông với các nội dung về sức khỏe sinh sản cho hơn 200 lượt người. Từ đó, 100% phụ nữ có thai trên địa bàn được quản lý, khám thai theo định kỳ và sinh con tại cơ sở y tế xã cùng với công tác phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em luôn được chú trọng.
 
Nữ hộ sinh Ma Thị Ất ở trạm y tế xã Hướng Phùng, Hướng Hóa, Quảng Trị
 
Chị Ma Thị Ất, Trạm y tế xã Hướng Phùng, cho biết, khó khăn thứ nhất là do đường sá xa xôi Pđể đở đẻ. Thứ hai là do cuộc sống bà con đồng bào ở đây vẫn còn khó khăn. Nên với công việc là nữ hộ sinh, mình luôn nỗ lực để khắc phục khó khăn và hoàn thành tốt nhiệm vụ.
 
Theo ông Lâm Chí Đức, Giám Đốc Trung tâm y tế huyện Hướng Hóa cho biết, để phát huy vai trò của nữ hộ sinh bao phủ khắp các trạm y tế, tôi nghĩ rằng sẽ có một số việc sau đây. Thứ nhất là Tổ chức các lớp tập huấn ngắn ngày nâng cao kỹ năng khám thai, kỹ năng đỡ đẻ trong quá trình mang thai và sinh đẻ của các bà mẹ. Thứ hai là, cử các nữ hộ sinh giỏi tại khoa sản ở bệnh viện đa khoa huyện về các xã để hỗ trợ trực tiếp, cầm tay chỉ việc cho các nữ hộ sinh.
 
Cảnh khám thai tại trạm y tế xã)Với chuyên môn vững, thái độ phục vụ “lương y như từ mẫu” nên chị Ất luôn được nhân dân địa phương yêu quý, coi chị như người thân trong gia đình.
 
Với những gì đã làm được, nhiều năm liền nữ hộ sinh Ma Thị ẤT đều đạt danh hiệu Lao động tiên tiến và đặc biệt năm 2009, chị vinh dự được Bộ Y tế tặng Bằng khen vì có nhiều thành tích xuất sắc thực hiện Chiến lược Quốc gia về chăm sóc sức khỏe sinh sản.
Thăm dò khán giả