Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 11:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:48, Thứ 4, 02/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người nhiễm HIV/AIDS khó tiếp cận bảo hiểm y tế

(ANTV) - "Hướng tới mục tiêu 90-90-90” để kết thúc đại dịch HIV tại Việt Nam là chủ đề của Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS 1/12 năm nay. 

 
Theo đó, mục tiêu 90-90-90 nhằm 90% số người nhiễm sẽ biết được tình trạng nhiễm HIV của mình; 90% số người đã chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc ARV (kháng vi-rút) và 90% số người nhiễm HIV đã được điều trị ARV kiểm soát được số lượng vi-rút ở mức thấp nhất.
 
Theo thống kê, hiện Việt Nam có trên 220 nghìn người bị nhiễm HIV nhưng chỉ có 30% trong số này tham gia bảo hiểm y tế điều trị sức khỏe, trong khi đó, những người nhiễm HIV là đối tượng thường xuyên bị mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội, vậy nguyên nhân do đâu người nhiễm HIV không mặn mà với bảo hiểm y tế và nếu không có bảo hiểm họ sẽ gặp phải những khó khăn gì?.
 
Trường hợp một người đàn ông đã tham gia câu lạc bộ Vì ngày mai tươi sáng của những người có HIV ở tỉnh Bắc Ninh được gần 3 năm, mặc dù anh không còn mặc cảm cũng không phải che dấu thân phận như trước nữa. Nhưng khó khăn về kinh tế đã khiến anh và nhiều thành viên trong câu lạc bộ Vì ngày mai tươi sáng không thể mua thẻ bảo hiểm y tế.
 
Anh cho biết: Chúng tôi là người có H thì rất là khó khăn, sức khỏe cũng không có để mà đi kiếm tiền và lao động rất khó khăn, nên cũng rơi vào cái cảnh lúc nào cũng là túng, nghèo, thì cái bảo hiểm mới theo tôi được biết thì mua bảo hiểm phải mua cả gia đình nghe nói rất bất cập mà chúng tôi thì không có tiền, tôi mong muốn là mua theo cá nhân thì nó giảm bớt phần nào cho gia đình chúng tôi.
 
Cán bộ y tế cho biết, ngoài lý do sợ bị cộng đồng kỳ thị, bị phân biệt đối xử thì từ trước đến nay người nhiễm HIV được điều trị miễn phí thuốc ARV và có nhiều chính sách hỗ trợ khác nên họ chưa ý thức được sự cần thiết của bảo hiểm y tế.
 
Bác sĩ CKII Nguyễn Thế Truyền - Giám đốc Trung tâm Phòng chống AIDS tỉnh Bắc Ninh cho biết: Hiện nay việc cắt giảm nguồn lực của các tổ chức quốc tế thì cái điều trị ARV cho bệnh nhân có H sẽ gặp khó khăn bởi vì những người điều trị ARV không thể dừng điều trị được 1 ngày. Chính vì vậy mà chúng tôi đang phải có kế hoạch để vận động những người có H và các tổ chức có thể tài trợ và những người có H đang được điều trị ARV thì cố gắng mua bảo hiểm y tế và khắc phục giai đoạn đầu, giai đoạn mà chuyển giao giữa nguồn tài trợ và nguồn bảo hiểm y tế.
 
Đến năm 2017, hầu hết các nguồn tài trợ từ các tổ chức Quốc tế cho bệnh nhân HIV sẽ hết, như vậy nếu người bị nhiễm HIV không có thẻ bảo hiểm y tế sẽ khó có thể tiếp cận với thuốc ARV cũng như được điều trị các nhiễm trùng cơ hội khác. Nếu không có những giải pháp tích cực thì nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng là điều có thể xảy ra.
 
Ông Nguyễn Hoàng Long - Cục trưởng Cục phòng chống AIDS cho biết: Chúng tôi cũng kêu gọi cộng đồng, xã hội không nên kỳ thị phân biệt đối xử những người không may bị nhiễm HIV, cộng đồng xã hội cũng chung tay giúp sức bằng những nguồn hỗ trợ trong điều kiện có thể được, trong đó có những hộ trợ để cho những người nhiễm HIV có thể có điều kiện để tham gia bảo hiểm y tế cùng với những nguồn tài chính khác giúp cho họ tham gia được bảo hiểm và thông qua đó có điều trị lâu dài.
 
Cộng đồng quốc tế đánh giá, nếu có đủ nguồn lực và đầu tư một cách hiệu quả vào công tác dự phòng, điều trị, Việt Nam hoàn toàn có cơ hội xóa bỏ HIV vào năm 2030. 
 
Tiến sĩ Kristan Schoultz - Giám đốc quốc gia, UNAIDS Viet Nam nói: Chúng ta hãy mở lòng, hãy dồn tất cả yêu thương cho những người đồng bào của chúng ta đang sống chung với HIV đang có nguy cơ lây nhiễm HIV trong cộng đồng, họ cần có một cuộc sống yên ổn, một cuộc sống tràn trề yêu thương và vươn lên để vượt qua HIV trong lúc này.
BT
Thăm dò khán giả