Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 06:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:15, Thứ 2, 25/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người Nam Bộ nháo nhào chạy bão cuối năm

(ANTV) - Bạc Liêu được dự báo là nằm trong tâm bão khi bão đổ bộ vào đất liền. Để hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do bão Tembin gây ra, lực lượng chức năng Công an tỉnh Bạc Liêu đã cùng với các ngành các cấp tổ chức di dời hàng ngàn người dân từ các vùng giáp biển của tỉnh vào sâu trong đất liền. 

Bạc Liêu được dự báo là nằm trong tâm bão khi bão đổ bộ vào đất liền. Để hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do bão Tembin gây ra, lực lượng chức năng Công an tỉnh Bạc Liêu đã cùng với các ngành các cấp tổ chức di dời hàng ngàn người dân từ các vùng giáp biển của tỉnh vào sâu trong đất liền. 

Phường Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu là một trong số những địa phương tiếp giáp với biển Đông của tỉnh Bạc Liêu, với hơn 14.000 khẩu. Để hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại về người do bão Tembin gây ra, lực lượng chức năng đã tập trung toàn bộ lực lượng xuống từng hộ dân để tuyên truyền, vận động người dân, đặc biệt là ở các ấp giáp biển nhanh chóng vào sâu trong đất liên trú bão. Theo kế hoạch, trong chiều ngày 25 và sáng ngày 26/12, các lực lượng chức năng sẽ tổ chức di dời gần 4.000 người dân vào trú bão tại các trường học, cơ quan ban ngành của thành phố Bạc Liêu.

Bên cạnh đó, tại 02 huyện còn lại giáp biển của tỉnh là huyện Hoà Bình và huyện Đông Hải, Công an tỉnh cũng chỉ đạo huy động toàn bộ lực lượng tổ chức di dời hàng ngàn người dân tìm nơi trú bão an toàn. Bố trí các phương tiện nhanh chóng vận chuyển người dân vào sâu trong đất liền. Sắp xếp các chỗ nghĩ ngơi cho bà con nhân dân được an toàn, đảm bảo các điều kiện khác cho người dân khi tham gia tránh bão như: ăn uống, ngủ nghĩ, phòng ngừa dịch bệnh. Nhanh chóng gia cố lại các căn nhà của người dân, tổ chức tuần tra kiểm soát, đảm bảo tuyệt đối tình hình an ninh trật tự tại các khu vực nhà dân đã di dời, cũng như những nơi người đang trú bão.

Công tác ứng phó với bão ở Cà Mau

Cà Mau cũng được dự báo là nằm trong tâm bão. Đến thời điểm này, lực lượng chức năng cũng như người dân Cà Mau đã sẵn sàng ứng phó với bão số 16. Và ngay bây giờ, chúng tôi đã kết nối được điện thoại trực tiếp với phóng viên Hoàng Giang, ANTV Cà Mau để biết rõ hơn về công tác ứng phó với cơn bão 16 tại địa phương này. 

Bão số 16 ảnh hưởng trực tiếp đến Bà Rịa – Vũng Tàu, các địa phương, cơ quan đơn vị trong tỉnh hiện đang chủ động triển khai các biện pháp phòng chống bão. Trong đó, sơ tán dân khỏi vùng nguy hiểm, hỗ trợ nhân viên ý tế cho Côn Đảo, bảo vệ nhà giàn DK1, dừng các hoạt động khai thác dầu khí và hỗ trợ tàu thuyền đang “kẹt” trên biển là những công tác được xem là cấp bách nhất.

Các cơ quan chức năng đã thông báo liên tục cho các phương tiện tàu thuyền hướng di chuyển của bão để chủ động tìm nơi tránh trú an toàn. Đồng thời, nghiêm cấm các tàu thuyền ra khơi trong thời điểm này. Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn của các phường, xã tổ chức trực ban 24/24h để theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, chủ động các phương án di dời và ứng phó với các tình huống có thể xảy ra.

Ngay trong ngày 24/12, vùng 2 Hải quân cũng đã thành lập 2 đoàn đi kiểm tra, hướng dẫn từng cơ quan, đơn vị trong vùng về công tác phòng chống bão, tổ chức di chuyển cơ sở vật chất và phương tiện, chằng buộc, phòng chống tốc mái, chống lún sụt, chống ngập các công trình doanh trại, đảm bảo an toàn cho người và các vũ khí trang bị kỹ thuật của đơn vị.

Bộ tư lệnh Vùng 2 thực hiện duy trì liên tục hệ thống thông tin liên lạc, đảm bảo cho việc điều hành trong toàn lực lượng. Đến thời điểm hiện tại, 100% quân số đã có mặt ở đơn vị. Các đơn vị ngoài khơi, đơn vị làm nhiệm vụ trực biển đã rà soát, điều chỉnh kế hoạch chống bão cho phù hợp với tình hình thực tế. Đối với các nhà giàn, tiếp tục củng cố trang bị phương tiện và chằng chống nhằm đảm bảo an toàn. Trước mắt, Vùng 2 hải quân đã điều 10 tàu tham gia với Trung tâm tìm kiếm cứu nạn hàng hải Khu vực 3 để sẵn sàng ứng phó trong công tác tìm kiếm cứu nạn. Đối với các tàu đang thực hiện nhiệm vụ trên biển, khẩn trương di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm, các tàu gần bờ về khu vực tránh trú bão theo quy định.

Theo báo cáo của các cơ quan, đơn vị, khu dân cư về tình hình ứng phó với bão số 16 tại huyện Côn Đảo: đến 12h trưa 24/12, khoảng 1.800 người dân ở các địa bàn xung yếu trên địa bàn huyện Côn Đảo đã di dời đến nơi an toàn. Song song đó, cán bộ chiến sĩ các đơn vị LLVT cũng đã giúp dân chằng néo nhà cửa, di dời toàn bộ tài sản có giá trị, tránh trường hợp mưa lớn gây ngập lụt, hư hỏng tài sản của nhân dân./.

Các địa phương khẩn trương ứng phó với bão số 16

Mặc dù vùng tâm bão khi đổ bộ vào đất liền được dự báo là khu vực các tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau, Bà Rịa – Vũng Tàu, tuy nhiên, do đây là cơn bão mạnh nên vùng ảnh hưởng của nó còn rộng hơn rất nhiều. Chính vì vậy, dù là khu vực hiếm khi gặp bão nhưng ngay sau khi nhận thông tin về bão số 16, các tỉnh, thành khác ở khu vực Nam Bộ cũng đã tích cực triển khai các biện pháp phòng chống, ứng phó với bão ngay từ sáng sớm ngày 25/12.

Tại Tiền Giang, lực lượng chức năng quyết tâm hoàn tất việc di dời 39.000 dân nằm trong vùng ảnh hưởng của bão, trước 14h chiều 25/12. Hiện các địa phương ven biển của tỉnh Tiền Giang đã chuẩn bị sẵn các điểm di dời dân. Chính quyền thành phố Mỹ Tho thì đã vận động người dân chằng kéo, gia cố hơn 800 bè nuôi cá. Chiều (24/12), lãnh đạo tỉnh đã đi kiểm tra việc gia cố những điểm xung yếu của tuyến đê tại xã Tân Điền, huyện Gò Công Đông và kiểm tra việc đóng dằm gia cố cầu dẫn và phao nổi bến phà Tân Long, huyện Tân Phú Đông, đảm bảo nhu cầu sơ tán người dân khi có bão đổ bộ đất liền./.

Tại Kiên Giang, đến sáng sớm 25/12, 2.600 phương tiện tàu thuyền đánh bắt xa bờ của huyện đảo Phú Quốc đã được kêu gọi về nơi trú tránh. Số ít còn lại đã được thông tin và đang di chuyển về nơi tránh trú. Huyện đảo cũng đã lên phương án di dời khoảng 3.000 hộ dân ở các khu vực xung yếu ven biển về tạm trú tại các khu vực trường học và trụ sở văn phòng UBND các xã, thị trấn. Trên 200 bè cá của ngư dân cũng đã được hướng dẫn chằng chống. UBND huyện Phú Quốc cũng khuyến cáo các khu du lịch không để người dân xuống tắm biển./.

Tại TP.HCM, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đã chỉ đạo các trường từ mầm non cho đến THPT cho học sinh nghỉ học từ chiều nay (25/12) đến hết ngày mai (26/12) để đảm bảo an toàn khi bão đổ bộ. Riêng học sinh ở huyện Cần Giờ nghỉ học ngay từ sáng nay (25/12). Các đơn vị giáo dục không tổ chức hoạt động sinh hoạt ngoại khóa, tham quan, dã ngoại tại địa bàn huyện Cần Giờ và các nơi khác trong thời gian có bão cho đến khi cơ quan chức năng có thông tin cụ thể về thời tiết đảm bảo an toàn./.

BT
Thăm dò khán giả