Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 01:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:14, Thứ 6, 17/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người một nơi hộ khẩu một nẻo suốt 7 năm

(ANTV) - Đã gần 7 năm di dời từ dự án chỉnh trang sông Ngự Hà và bảo vệ di tích Thiện Thành, đến định cư tại xã Hương Vinh, thị xã Hương Trà, TP Huế. Thế nhưng, cho đến thời điểm hiện tại, chỉ mới có 2 hộ dân đăng ký hộ khẩu thường trú, 18 hộ đăng ký hộ khẩu tạm trú, 54 hộ còn lại vẫn trong tình trạng “người một nơi, hộ khẩu một nẻo”.

 

Trái với cam kết ban đầu, 74 hộ dân trong dự án chỉnh trang sông ngự Hà và bảo vệ di tích Thượng Thành, không được định cư tại phường Hương Sơ mà thay vào đó là xã Hương Vinh, thị xã Hương Trà. Chính sự bất cập, nhọc nhằn, không rõ ràng trong việc cấp nơi ở mới đã khiến người dân vô cùng bức xúc. Và càng lo lắng, bức xúc hơn, khi tình trạng “người một nơi, hộ khẩu một nẻo” mãi đeo bám họ trong suốt 7 năm qua.

Ngoài lý do để lại hộ khẩu thành phố cho con cái học hành, xin việc, thì nhiều hộ dân cảm thấy thua thiệt, khi bỗng dưng từ một người thành phố trở thành một người nông thôn. Vì thế, 54 hộ còn lại vẫn nhất quyết không chuyển hộ khẩu.

Suốt 7 năm, nhà cửa tại khu tái định cư Eo Bầu – Thượng Thành mọc lên khang trang nhưng vẫn lâm vào cảnh nhà không số, đường không tên. Không có hộ khẩu thường trú nên người dân gặp nhiều trở ngại khi đăng ký điện, nước sinh hoạt cũng như các chính sách an sinh xã hội. Thêm vào đó, sự bất cập, chồng chéo trong công tác quản lý là điều không thể tránh khỏi.

Để sớm ổn định cuộc sống, nhiều người dân bày tỏ mong muốn được tách hộ khẩu các thành viên trong gia đình một phần về xã, một phần ở phường. Tuy nhiên, theo các cơ quan chức năng, cách làm này hoàn toàn không phù hợp theo quy định của pháp luật hiện hành.

Mọi vướng mắc của người dân cũng như những khó khăn trong công tác quản lý của địa phương cần sớm có hướng giải quyết dứt điểm từ các cấp chính quyền, để bà con yên tâm, sớm ổn định cuộc sống.

B.T
Thăm dò khán giả