Thứ hai, ngày 21/05/2018 - 16:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:13, Thứ 4, 02/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người miền Trung oằn mình trong lũ lớn dồn dập

(ANTV) -Chưa có năm nào, 3 cơn lũ lại liên tiếp ập đến như năm nay, nhiều địa phương ở miền Trung hiện bị chia cắt, cô lập, cuộc sống của bà con hết sức khó khăn.

 
Ngay trong sáng 1/11, Chi cục phòng chống thiên tai khu vực miền Trung và Tây Nguyên cho biết, tỉnh Quảng Bình đã có báo cáo ban đầu về thiệt hại do mưa lũ gây ra. Theo đó, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã có 1 người tử vong do mưa lũ.
 
Tại huyện Lệ Thủy, từ ngày 30 đến 1/11/2016 đã có mưa vừa, mưa to có nơi rất to. Mưa lũ đã làm ngập lụt tại nhiều điểm thấp trũng trên địa bàn huyện. Cụ thể đã có trên 1000 nhà dân bị ngập từ 0,3 đến 1m tại các xã vùng thấp trũng như An Thủy, Lộc Thủy, Sơn Thủy, Xuân Thủy.
 
Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy PCLB TKCN huyện Lệ Thủy đã triển khai công tác ứng phó theo phương châm 4 tại chổ; theo dõi sát tình hình diễn biến của mưa lũ; chỉ đạo 98 trường học trên địa bàn cho học sinh nghỉ học từ chiều 31/10 để bảo đảm an toàn, chỉ đạo 3 xã miền núi Kim Thủy, Lâm Thủy, Ngân Thủy đề phòng nguy cơ xảy ra lũ lớn, lũ quét trên các sông suối nhỏ và sạt lở đất nhằm bảo đảm an toàn về tính mạng và tài sản của nhân dân.
 
Trong khi đó,  tại tỉnh Hà Tĩnh, đêm qua 31/10, mưa lớn tiếp tục trút xuống với lượng mưa có những nơi lên tới trên 600 mm đã tiếp tục gây ngập lụt trên diện rộng. Một số công trình thủy lợi, thủy điện xung yếu đã tiến hành xả lũ. Nhiều hoạt động sinh hoạt, sản xuất bị đình trệ. Trong sáng ngày hôm nay đã có trên 3 vạn học sinh không thể tới trường.
 
Đẩy nhanh bồi thường thiệt hại cho người dân 4 tỉnh miền Trung
 
 
Liên quan đến việc bồi thường thiệt hại cho người dân bị ảnh hưởng sự cố môi trường biển, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu 4 tỉnh miền Trung cần  tập trung quyết liệt để giải quyết  các vấn đề có liên quan,  coi đây là nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến cuối năm và sang năm sau.
 
Theo báo cáo của các địa phương, đến nay 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và TT-Huế  đã cơ bản hoàn thành việc kê khai, niêm yết, xác định thiệt hại; áp dụng định mức, tính toán giá trị thiệt hại, niêm yết công khai, hướng dẫn và giải đáp các thắc mắc của nhân dân.
 
Đến ngày 28/10/2016, đã có 3 tỉnh thực hiện việc báo cáo áp giá/định mức bồi thường để tính thiệt hại theo Quyết định số 1880của Thủ tướng Chính phủ.
 
 Để đẩy nhanh tiến độ bồi thường , Phó Thủ tướng cũng đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung giải quyết dứt điểm hàng thuỷ sản còn tồn kho đông lạnh không bán được theo chỉ đạo của Thủ tướng. Bộ Tài nguyên và Môi trường phân loại, tiêu huỷ hay sử dụng nhu cầu khác đối với hàng thuỷ sản quá hạn sử dụng bảo đảm an toàn, có sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan chức năng.
 
Ngay trong tháng 11/2016, Bộ Công Thương có trách nhiệm phân phối, tiêu thụ những hàng hải sản đủ tiêu chuẩn sử dụng an toàn của các hộ kinh doanh trên địa bàn 4 tỉnh, Nhà nước hỗ trợ tiền điện và lãi vay ngân hàng cho các hộ kinh doanh nói trên.
 
Phó Thủ tướng cũng đã giao cho các địa phương làm tốt công tác vận động quần chúng để giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn, tạo sự đồng thuận với các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước của nhân dân, thực hiện tốt các chính sách đại đoàn kết trong quá trình thực hiện, không để xảy ra các vấn đề bức xúc hay bị động, bất ngờ tại địa phương.

 

Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng