Thứ ba, ngày 01/12/2020 - 13:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:06, Chủ Nhật, 25/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người miền Tây lo lắng con nước chưa về

(ANTV) - Trong khi nhiều địa phương trên cả nước liên tiếp phải chịu thiệt hại do hậu quả của bão lũ, thì tại Tây Nam Bộ, sau đợt hạn mặn lịch sử gay gắt diễn ra trong những tháng đầu năm 2016, giờ đây người dân miền Tây đang phải đối mặt với vô vàn khó khăn khi  lũ chưa về. 

 
Lo lắng cho sinh kế của mình vì con nước chưa về” đó là tâm trạng của ông Nguyễn Văn Hồng một lão ngư đã gắn bó với nghề đánh bắt thủy sản đã hơn 50 năm nay. Cũng theo ông chưa năm nào con nước thấp như năm nay, nước chưa về khiến sinh kế của nhiều người dân như ông bị ảnh hưởng.
 
Ấp Vĩnh Hòa, xã Vĩnh Hội Đông, vốn là ấp sống dựa vào nghề đánh bắt thủy sản vào mùa nước nổi. Nhưng giờ đây khi con nước không về cũng là lúc nhiều người trẻ tại đây bỏ xứ đi tìm sinh kế khác. Giờ đây trong ấp phần đa chỉ còn người già, phụ nữ và trẻ con vẫn bám nghề để kiếm sống.
 
Trong những tháng đầu năm 2016  người dân miền Tây đang phải đối mặt với vô vàn khó khăn khi  lũ chưa về. 
 
Ông Trần Văn Chèo, Trưởng ấp Vĩnh Hòa, Xã Vĩnh Hội Đông tâm sự, dân dựa nghề bắt cá mà nước không lên người dân rất khó sống. 
 
Theo ông Vương Hữu Tiếng, Phó chi cục trưởng chi cục thủy lợi Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn tỉnh An Giang đối với trường hợp này mà thời tiết không thuận lợi, tỉnh cũng tạo công ăn việc làm như dạy nuôi trồng thủy sản hoặc làm nấm rơm.
 
Con nước không về cảnh chài lưới nhộn nhịp một thời của con sông này giờ cũng không còn, nước lũ chưa về cũng đồng  nghĩa với việc sinh kế của hàng chục người dân sống dựa vào nghề chài lưới như người đàn ông này cũng sẽ ngày một bấp bênh.

Hồ chứa nước Đồng Tròn trữ nước phục vụ sản xuất năm 2017

Tại tỉnh Phú Yên, Tận dụng mưa lớn và nước từ các triền núi đổ dồn về, hiện nay Trạm Thủy nông Đồng Tròn (Công ty TNHH MTV thủy nông Đồng Cam) đang tập trung tích trữ nguồn nước cho hồ chứa nước Đồng Tròn (xã An Nghiệp, huyện Tuy An), nhằm đảm bảo có đủ nguồn nước phục vụ sản xuất năm 2017 trong phạm vi do đơn vị hợp đồng.

Theo báo cáo của Ban quản lý Trạm Thuỷ nông Đồng Tròn, hiện nay mực nước tại hồ chứa nước Đồng Tròn xuống thấp, chỉ còn ở cao trình 14,5m, tương đương với dung tích 420 nghìn m3.

Trước dự báo tình hình thời tiết, khí hậu có nhiều diễn biến phức tạp, khả năng nắng hạn xuất hiện dài ngày trong năm 2017.

Hiện nay, Trạm Thuỷ nông Đồng Tròn đã tiến hành đóng tràn thu nhận nguồn nước mưa và nước từ các triền núi xung quanh đổ dồn về để tích trữ nước cho hồ chứa, nhằm sớm có đủ nguồn nước đạt dung tích 19,5 triệu m3, đảm bảo phục vụ tưới cho trên 754 ha cây lúa 2 vụ ở các xã An Nghiệp, An Định (huyện Tuy An) và hỗ trợ khoảng 10 triệu m3 nước cho hệ thống thủy nông Tam Giang khi cần thiết.

Ngoài việc triển khai kế hoạch tích trữ nước phục vụ sản xuất, Trạm Thuỷ nông Đồng Tròn cũng đã hoàn thiện phương án đảm bảo an toàn công trình hồ chứa, góp phần ổn định sinh kế của người dân và bảo vệ rừng đầu nguồn khu vực hồ chứa nước Đồng Tròn trong mùa mưa lũ 2016.

 

Thăm dò khán giả