Thứ năm, ngày 26/11/2020 - 11:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:55, Thứ 2, 07/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người giáo viên nặng lòng với chữ viết Bru – Vân Kiều

(ANTV) - Tại huyện miền núi Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, nơi công tác giáo dục vẫn còn gặp nhiều khó khăn, thì hình ảnh cô giáo Hồ Thị Tư, một người giáo viên luôn miệt mài tìm hiểu và truyền dạy ngôn ngữ và chữ viết Bru – Vân Kiều từ lâu đã để lại ấn tượng tốt đẹp cho biết bao người. Những nét tinh hoa trong ngôn ngữ và chữ viết của dân tộc Bru – Vân Kiều  đang được người giáo viên tâm huyết này, ngày đêm gìn giữ và phát huy.

Tại lớp học tiếng Bru – Vân Kiều của cô giáo Hồ Thị Tư lúc nào cũng thu hút rất nhiều người tham gia. Những học viên, đa số là những cán bộ, công chức, viên chức, công tác tại các địa phương trên địa bàn huyện miền núi Hướng Hóa tỉnh Quảng Trị. Việc tham gia những tiết học của cô giáo Hồ Thị Tư đã để lại những ấn tượng cũng như ý nghĩa đối với bản thân mỗi người.

Ông Võ Công Khánh, bí thư Đảng ủy xã Hướng Tân, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị cho biết: "Là một cán bộ công tác ở địa phương có người Bru – Vân Kiều sinh sống, việc học tiếng Vân Kiều là việc hết sức quan trọng, để hiểu về tiếng nói cũng như phong tục tập quán của bà con, phục vụ cho công tác tốt hơn."

Vốn có niềm đam mê lớn đối với tiếng nói và chữ viết của dân tộc, cô giáo Hồ Thị Tư đã không ngừng tìm tòi và khám phá những tinh hoa của loại hình ngôn ngữ này. Đây là một loại ngôn ngữ khó và hiện nay vẫn chưa có giáo trình chính thống nào để giảng dạy, không ít lần, cô trằn trọc để tìm ra những con đường ngắn nhất, giúp các học viên tiếp cận với tiếng Bru – Vân Kiều một cách dễ dàng và gần gũi.

Các học viên rất hứng thú tham gia lớp học tiếng

Giáo viên Hồ Thị Tư, Phó hiệu trưởng trường PTDT Nội trú huyện Hướng Hóa, Quảng Trị cho biết: "Trong quá trình nói chuyện, giao tiếp hàng ngày của người ta có những cách nói không thành quy phạm, không có cấu trúc ngữ pháp rõ ràng. Nhưng khi học trong tài liệu thì những cách nói đó được đưa vào ngữ pháp rất rõ, bên cạnh đó nó có rất nhiều phương ngữ, vì vậy chúng tôi phải tìm ra tiếng nói chuẩn nhất để truyền đạt cho học viên của mình."

Dẫu phải trải qua quá trình vất vả, gian khó, khi phải luôn tìm tòi, học hỏi và truyền đạt tinh hoa văn hóa của dân tộc mình, nhưng cô giáo Hồ Thị Tư, cùng với những người giáo viên tâm huyết khác, vẫn đang miệt mài đem tiếng nói và chữ viết dân tộc Bru – Vân Kiều đến với đồng bào và nhân dân của miền rẻo cao Hướng Hóa.

 

BT
Thăm dò khán giả