Chủ nhật, ngày 21/04/2019 - 01:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:45, Thứ 4, 15/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người đầu tiên dệt vải bằng tơ sen

(ANTV) -Mất gần hai năm nghiên cứu, tìm tòi, nghệ nhân Phan Thị Thuận (Phùng Xá, Mỹ Đức, Hà Nội) đã trở thành người đầu tiên ở Việt Nam sản xuất thành công vải lụa từ tơ sen.

 

Sen là một loài hoa thanh khiết và cao quý. Các bộ phận của cây sen như: hoa sen, lá sen, bắp sen, củ sen trước nay đều đã được ông cha ta sử dụng để chế biến thành nguyên liệu thực phẩm. Tuy nhiên, cây sen còn có một bộ phận khác chưa được sử dụng. Đó chính là cuống sen.
 
Từ cuống lá sen, những thứ tưởng chừng như bị bỏ lại ngoài cánh đồng, giờ đây dưới bàn tay của nghệ nhân Phan Thị Thuận, những cuống sen đã có thể trở thành nguyên liệu để dệt vải. Một loại sợi hoàn toàn có nguồn gốc từ thiên nhiên.
 
Nghệ nhân Phan Thị Thuận chia sẻ, đây là sản phẩm của tơ sen, sản phẩm này chúng tôi mới thực hiện từ năm 2017. Tháng 1 năm 2017 tôi nghiên cứu, tháng 6 bắt đầu thử nghiệm rút sợi tơ từ cuống sen, cuối năm 2017 ra sản phẩm.”
 
Để có thể rút sợi tơ sen thì cần phải làm ướt cuống sen. Lượng tơ thu được nhiều nhất từ cuống sen là trong ngày đầu tiên sau khi hái. Người thợ sẽ lựa chọn cuống già và cuống non. Sau đó dùng dao mũi nhọn bấm nhẹ vòng quanh cuống sen, tiếp tục bẻ nhẹ để rút sợi tơ ra.
 
Ngoài việc lấy tơ sen khác hẳn cách lấy tơ tằm, những công đoạn còn lại nghệ nhân Thuận đều dùng những dụng khá thô sơ để dệt vải.
 
Nghệ nhân Thuận chia sẻ, một người thợ học việc trong 1 tuần chỉ được 90 cuống sen, tương đương 63m chiều dài của một sợi tơ sen thôi. Cuống sen cắt dài 1,2m đến 1,5m để dễ cầm, còn cắt từng đoạn một để rút tầm 5-6cm. Rút đến hết tơ thì 1,5 cuống sen được 1m sợi. Người thợ giỏi, thành thạo có thể làm 200-250 cuống lá/ngày. Tức 170-175m sợi.  
 
Sợi tơ sen được rút ra và được quay lên ống. Tiếp theo là se sợi, đưa vào guồng mắc và vào go vào khít để dệt. Để sản xuất sợi tơ sen cần nhiều yêu cầu phức tạp hơn sợi tơ tằm. Vì vậy, giá thành của sản phẩm lụa tơ sen khá cao.
 
“Làm một cái khăn tơ sen nặng 1 lạng  Giá của cái khăn tơ sen trong lúc này, khi cuống sen từ 800-1000/cuống và tính tiền nhân công thì cái khăn tơ sen này giá hơn 4 triệu. Tôi nghĩ là những khách hàng dùng tơ sen thì ít vì nó đắt lắm. 100% tự nhiên mà bẻ từng cuống lá như thế, tôi chưa nghiên cứu được ra làm như thế nào để mình cắt cuống sen mà bẻ ra và phải cần có thời gian. Nếu như phát triển được tơ sen, thị trường cho tơ sen sẽ rất tốt cho nông dân Việt Nam.” Nghệ nhân Thuận tâm sự.
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng