Chủ nhật, ngày 01/11/2020 - 09:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:28, Thứ 2, 11/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân Yên Bình không bình yên

(ANTV) - Nhiều năm qua, người dân sống trên địa bàn thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái đã phải sống chung với tình trạng bụi, ô nhiễm môi trường nước và tiếng ồn do máy móc ở hai nhà máy xi măng đóng trên địa bàn, khiến cho cuộc sống của người dân bị đảo lộn, ảnh hưởng đến sinh hoạt, sản xuất và sức khỏe của người dân.

Chỉ cách tường rào của nhà máy xi măng vài chục mét, những hộ dân  ở tổ 16 thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình thường xuyên sống chung với bụi và tiếng ồn. Đã có những hộ gia đình trong xóm phải bỏ nhà để đi ở nhờ con cái, vì không thể chịu được khói bụi xi măng, còn những hộ dân ở lại mặc dù biết là độc hại nhưng không còn cách nào khác là phải sống chung.

Bà Trần Thị Phương - Tổ 16, thị trấn Yên Bình, chia sẻ: "Bụi lắm, ở đây thì bụi lắm, mỗi ngày quét 2 - 3 cân bụi, đêm ngủ dậy quét mấy cân bụi ở nhà ấy, bụi xi măng, bụi đất đường, xe cộ đi lại bụi trắng mù mịt như khói".

Cũng bức xúc không kém, người dân ở tổ 16, nhiều năm nay người dân ở tổ 19 thị trấn Yên Bình không chỉ hứng chịu bụi mà còn phải hứng chịu tiếng ồn của nhà máy chế biến Cacbonat Can xi và một số xưởng chế biến gỗ, đá của một số doanh nghiệp tư nhân hoạt động 24/24 giờ nằm ngay khu dân cư.

Không những vậy, trong quá trình sản xuất, doanh nghiệp còn vi phạm một số quy định về môi trường, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của một số hộ gia đình nằm ngay sát khu vực sản xuất.

Bà Nguyễn Thị Lược - Tổ 19, thị trấn Yên Bình cũng chia sẻ: "Chúng tôi ở đây bụi bặm, người thì bệnh tật, người thì ung thư, viêm họng viêm mũi, mắt mũi lièm nhièm, chúng tôi không biết kêu ai".

Ông Vũ Xuân Thủy – Tổ trưởng tổ dân phố 19 cho biết: "Chúng tôi cũng đã phản ảnh lên cấp chính quyền cấp trên như huyện và các phòng ban môi trường đề nghị có các biện pháp để giải quyết. Người dân chúng tôi mong mỏi là cấp trên có biện pháp, giải pháp để giải quyết khắc phục...".

Không riêng ở Thị trấn Yên Bình, tình trạng ô nhiễm môi trường đang trở nên phổ biến tại nhiều địa phương khác, nhất là ở những nơi gần nơi sản xuất chế biến của các doanh nghiệp khoáng sản, lâm sản.

Tuy ở mức độ khác nhau, nhưng có thể nhận thấy người dân trực tiếp sinh sống tại những nơi đó hiện vẫn không khỏi lo lắng cho sức khỏe, cho đời sống của họ bởi hàng ngày họ đã và đang phải sống chung với khói, bụi, tiếng ồn và ô nhiễm nguồn nước.

Để hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường rất cần chính quyền các cấp, các ngành chức năng, xử lý triệt để những vụ việc vi phạm liên quan đến ô nhiễm môi trường.

BT
Thăm dò khán giả