Chủ nhật, ngày 06/12/2020 - 02:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:38, Thứ 4, 20/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân xã Trà Bình khốn đốn vì khô hạn

(ANTV) -Nắng nóng kéo dài đã gây ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt tại nhiều địa phương ở các huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi. Nhiều nơi, người dân đang phải sống trong cảnh khổ sở vì nguồn nước sinh hoạt đã cạn kiệt khi mà các giếng nước đều đang ở trong tình trạng khô cạn.

Giếng nước sinh hoạt của gia đình đã cạn kiệt nguồn nước vì khô hạn nên mỗi ngày chị Nguyễn Thị Thân, ở thôn Bình Tân, xã Trà Bình, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi lại phải đi một quãng đường hơn 2km để lấy nước. Chị Thân cũng đang lo lắng khi nguồn nước nơi chị lấy cũng đang bắt đầu cạn dần vì nắng nóng.

Chị Nguyễn Thị Thân, cho biết, một ngày chị đi chở 3-4 lần nước mới đủ uống. Chứ giếng trên chỗ chị là nó cạn từ tháng 2. Chứ bữa nay trên đó khô rang thôi. Phải lấy canh đi mấy chỗ giếng xa mới có dùng. Một ngày phải bỏ công như vậy thì mới có nước sài chứ nước ở đâu mà dùng.

Tình cảnh của chị Thân cũng là tình cảnh chung mà hàng trăm hộ dân ở xã Trà Bình đang phải đối mặt. Theo thống kê của UBND Trà Bình thì hiện nay 100 hộ dân ở 2 thôn thôn Bình Trung và Bình Tân  của xã đang rơi vào tình trạng thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng.

Để đối phó với tình trạng thiếu nước, xã Trà Bình đã xây dựng phương án chống hạn trong sản xuất và sinh hoạt, như hỗ trợ kinh phí để khoang thêm giếng cung cấp nước cho dân, huy động nhân dân nạo vét giếng làng để giải quyết tạm thời tình trạng thiếu nước sinh hoạt, vận động người dân chuyển đổi cây trồng hoặc không sản xuất đối với các chân ruộng không đảm bảo nguồn nước tưới.

Ông Đỗ Văn Tín, Phó chủ tịch UBND xã Trà Bình cho hay, nếu mà tình hình nắng hạn  mà trong thời gian ngắn mà có mưa thì đỡ chứ không có mưa, nắng tiếp vài tháng nữa thì rất là khó khăn. Trong sản xuất thì khó khăn rồi, đặc biệt là nước sinh hoạt cho bà con. Với địa phương rất là trăn trở, nhưng bằng mọi biện pháp thì phải khoan giếng thôi chứ giếng khơi thì qua nhiều đời nay thì cạn thôi chứ không có cách nào khác.
 
Nắng nóng vẫn đang tiếp tục diễn ra. Người dân ở xã Trà Bình, huyện Trà Bồng nói riêng và các địa phương trong tỉnh Quảng Ngãi nói chung đang trông chờ những cơn mưa giải hạn, giúp thoát khỏi tình cảnh khan hiếm nước../.

Thăm dò khán giả